Nhãn cùi vân
Nhãn cùi là loại cây sinh trưởng khoẻ, lá có màu xanh đậm, mép lá quăn nhiều. Quả nhãn cùi có hình cầu hơi dẹt, vỏ có màu nâu vàng, khối lượng quả 7 - 11 gam, tỷ lệ cùi 57 - 58%, độ ngọt và độ thơm kém nhãn lồng và nhãn đường phèn. Loại nhãn này chủ yếu để sấy khô làm long nhãn xuất khẩu. Nhãn cùi vân thực chất là một trong những giống nhãn cùi cổ từ ngày xưa, dễ dàng phân biệt với các loại nhãn khác. Vỏ quả nhãn có màu vàng, nhẵn, cùi có màu trắng đục, dày, được xếp lồng lên nhau nhìn như đám mây có hình dáng vẩy con tê tê. Khi ăn có vị ngọt sắc, giòn tan. Giống nhãn này thu hoạch vào chính vụ trong tháng 6 âm lịch. Điểm đặc biệt khi trồng giống nhãn này chủ yếu “thuận theo tự nhiên”, không ưa kiểu chăm sóc công nghiệp nên năng suất thường không cao bằng các giống nhãn thông thường.
Hiện nay diện tích trồng nhãn của tỉnh đạt khoảng 4.845 ha, trong đó có khoảng 4.200 ha cho thu hoạch. Tuy nhiên, diện tích trồng các giống nhãn quý như: nhãn đường phèn, nhãn cùi cổ… hiện chiếm chưa đến 1% tổng diện tích nhãn của tỉnh, do đó mặt hàng này gần như không có bán ở chợ. Nhãn cùi vân là giống nhãn cổ, có đặc điểm khi chín cùi dày, hằn lên những vân rõ nét trên cùi, hạt nhỏ. Khi ăn cùi có độ giòn, ráo nước, ngọt thơm hơn nhiều giống nhãn khác tại địa phương. Giống nhãn này có thời gian chín trên cây kéo dài hơn. Nhãn cùi vân đạt đủ tiêu chuẩn Chứng nhận VietGAP. Nhãn cùi vân là Sản phẩm đạt hạng Nhì tại "Cuộc thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên 2020″.