Nhãn Miền Thiết
Hiện nay ở Hưng Yên, nhãn Miền Thiết được đánh giá là ngon hơn cả nhãn lồng. Nó được đặt theo tên của ông Miền và bà Thiết - là hai người chọn tạo ra giống nhãn này. Tỷ lệ ra hoa và quả của giống nhãn này rất ổn đinh. Quả nhãn Miền Thiết to, cùi dày, rất thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Giống nhãn Miền Thiết cũng đã được trồng ở Mộc Châu, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hải Phòng và nhiều địa phương khác. Nhưng cũng giống như nhãn lồng, nhãn Miền Thiết trồng ở Hưng Yên là ngon nhất, nên thương hiệu “nhãn Hưng Yên” dường như không có… đối thủ! Theo kinh nghiệm của người dân thì nhãn Miền được chia làm ba giai đoạn là trà sớm, trà trung và trà muộn. Nếu trà sớm bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 8 thì trà trung hay còn gọi là chính vụ thì bắt đầu từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9. Còn trà muộn sẽ là từ tháng 9 đến tháng 11, tuy đây là những quả nhãn ra muộn nhưng vẫn ngon nức lòng với cùi dày, căng mọng, thơm đúng chất và ngọt lịm.
Nhãn Miền Thiết có nhiều ưu điểm hơn so với các loại giống nhãn khác đó là: tính thuần cao, tỷ lệ ra hoa, đậu quả ổn định; quả to, cùi dầy, thơm ngon nên giá trị kinh tế cao. Nhãn là loại quả ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chữa bệnh: Theo Y học cổ truyền, cùi nhãn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tâm, an thần. Theo nhiều nghiên cứu, việc thường xuyên ăn nhãn có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp ngủ ngon, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm mỡ máu, ức chế các tế bào gây sưng tấy, tăng lưu lượng máu ở động mạch vành. Nhãn có thể được dùng như một loại quả hoặc để chế biến các món ăn như chè nhãn lồng hạt sen đặc sản của miền Bắc.