Gỏi rau muống tép
Top 6 trong Top 18 Món gỏi tươi ngon dễ làm
Gỏi rau muống tép món ăn mang đậm hương vị đồng quê, hấp dẫn, vị thanh nhẹ cuốn hút đến lạ thường. Món ăn tưởng chừng rất đơn giản này đã có mặt trong thực đơn nhà hàng, khách sạn cao cấp, quảng bá ẩm thực Việt Nam đối với thực khách khắp nơi. Có nhiều cách nộm với rau muống nhưng nộm với tép, sự kết hợp đơn giản nhưng tinh tế giữa rau muống và tép chắc chắn cũng sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thú vị.
Nguyên liệu:
- 300g rau muống
- 200g tép đồng
- 100g đậu phộng rang
- Ớt băm, chanh, tỏi băm, rau thơm
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt...
Cách làm:
- Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch với muối rồi vớt ra để ráo. Tép đồng rửa sạch, vớt để ráo rồi cho ra tô. Nếu tép lớn thì bạn có thể cắt bỏ đầu, còn tép nhỏ thì để nguyên con. Rau thơm nhặt lá sau đó rửa sạch.
- Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi rồi cho phần rau muống đã rửa và ½ muỗng cà phê muối vào chần trong khoảng 2 phút. Chuẩn bị một tô nước đá, vớt rau muống trong nồi ra và ngâm trong tô đá khoảng 5 phút rồi cho ra rổ để ráo. Việc ngâm rau muống trong nước đá nhằm làm cho rau giòn và cứng hơn do đó ăn ngon miệng hơn.
- Trước khi rang tép, bạn cho 2 muỗng nước mắm vào tô tép rồi trộn đều, ướp trong 5 phút. Tiếp đến, chuẩn bị chảo để rang tép, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho tô tép vào và đảo đều trong 5 phút đến khi tép chuyển màu hồng nhạt thì tắt bếp.
- Chuẩn bị chén nước mắm trộn nộm với công thức: 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm, ớt băm. Sau đó khuấy đều hỗn hợp.
- Chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho rau muống, tép rang và đổ từ từ chén nước mắm đã pha vào rồi trộn đều. Bạn nêm nếm vừa ăn, rồi cho nộm ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và đừng quên trang trí bằng rau thơm nhé.