Pho mát có giòi Casu Marzu
Hòn đảo Sardinia của Ý nằm giữa Biển Tyrrhenian, ngắm nhìn nước Ý từ xa. Và chính tại đây, những người chăn cừu đã sản xuất casu marzu, một loại pho mát có giòi mà vào năm 2009, Kỷ lục Guinness Thế giới đã công bố loại pho mát nguy hiểm nhất thế giới. Ruồi pho mát, Piophila casei, đẻ trứng vào các vết nứt tạo thành pho mát, thường là fiore sardo, loại pecorino mặn của hòn đảo. Những con giòi nở ra, chui qua hỗn hợp sệt, tiêu hóa protein trong quá trình này và biến sản phẩm thành một loại pho mát kem mềm. Sau đó, người bán pho mát mở phần trên, phần gần như không bị giòi chạm vào để múc một thìa đầy pho mát. Những con ấu trùng bên trong bắt đầu quằn quại điên cuồng.
Một số người dân địa phương quay pho mát qua máy ly tâm để hợp nhất những con giòi với pho mát. Những người khác thích thưởng thức một cách tự nhiên. Có người nói rằng món pho mát có giòi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vì giòi có thể sống sót sau vết cắn và tạo ra bệnh nấm, lỗ nhỏ trong ruột, nhưng cho đến nay, không có trường hợp nào như vậy liên quan đến casu marzu. được coi là một điểm thu hút kỳ lạ, mà là một sản phẩm lưu giữ truyền thống cổ xưa.