Surströmming
Surströmming là món ăn truyền thống của cá trích biển Baltic được ướp muối nhẹ trong ẩm thực Thụy Điển ít nhất là từ thế kỷ 16. Cá lên men là một món ăn lâu đời trong các món ăn châu Âu. Những phát hiện khảo cổ lâu đời nhất về quá trình lên men cá là 9.200 năm tuổi và từ phía nam Thụy Điển ngày nay. Được gọi là strömming trong tiếng Thụy Điển, cá trích Baltic nhỏ hơn cá trích Đại Tây Dương, được tìm thấy ở Biển Bắc. Theo truyền thống, strömming được định nghĩa là cá trích được đánh bắt ở vùng nước lợ của Baltic phía bắc eo biển Kalmar. Cá trích dùng để đánh bắt được đánh bắt ngay trước khi sinh sản vào tháng Tư và tháng Năm.
Trong quá trình sản xuất surströmming, lượng muối vừa đủ được sử dụng để cá trích sống không bị thối rữa trong khi để cá trích lên men. Quá trình lên men kéo dài ít nhất sáu tháng sẽ tạo cho cá có mùi nồng đặc trưng và vị hơi chua. Một hộp surströmming mới mở có một trong những mùi thực phẩm thối nhất trên thế giới, thậm chí còn nặng hơn các món cá lên men tương tự như món "hongeo hoe" cũng nổi tiếng không kém của Hàn Quốc hoặc kusaya của Nhật Bản.