Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt tương đối quen thuộc với mỗi chúng ta, chúng bao gồm: ngô, kê, gạo nâu, lúa mạch, yến mạch, kiều mạch, cám, lúa mỳ và các loại đậu khô như đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ,…Trong ngũ cốc thô chứa nhiều chất dinh dưỡng mà các loại ngũ cốc tinh chế khác không có. Trong ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất xơ - giúp giải phóng glucose trong máu và duy trì năng lượng của cơ thể trong một thời gian dài. Ngũ cốc nguyên hạt ăn liền trở thành cơn sốt gần đây bởi độ dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe cũng như vô cùng tiện lợi. Ngũ cốc nguyên hạt ăn liền chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, không chứa đường và tinh bột xấu đem lại cho bạn vô vàn những lợi ích không ngờ tới. Các thành phần chính trong một số loại ngũ cốc nguyên hạt ăn liền có chứa chất xơ hòa tan, beta glucan,… giảm mức cholesterol cũng như giảm nguy cơ bệnh tim mạch thông qua hàm lượng ô-xy hoá của chúng. Ngũ cốc nguyên hạt ăn liền giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa, chống táo bón cũng như tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Giảm hấp thu tinh bột, giảm sự thèm ăn nên loại thực phẩm này cũng vô cùng tốt cho những người đang giảm cân một cách tự nhiên và an toàn. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt ở những bà mẹ mang thai sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ở bào thai. Đồng thời, nó giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn. Sự kết hợp hoàn hảo của ngũ cốc nguyên hạt và một chế độ ăn uống hợp lý với hàm lượng chất béo thấp sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư.
Những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt ăn liền như một thực phẩm thiết yếu hàng ngày. Bởi nó sẽ hỗ trợ bệnh nhân tối đa trong điều trị bệnh. Đồng thời, mang lại một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa tái phát. Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe của trẻ vì có chứa nhiều loại vitamins (B complex, vitamin E), khoáng chất, và nhiều chất xơ lại rất ít chất béo. Vì thế bạn có thể tập cho con trẻ ăn ngũ cốc nguyên hạt bằng cách từ từ thêm ngũ cốc vào công thức nấu ăn yêu thích, các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ ở nhà,...