Rau răm
Theo Đông y, rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm, không có độc nên dùng ăn kèm với các món ăn có tính hàn như hến, trai, trứng vịt lộn, thịt gà. Hơn nữa, ngay từ thời xa xưa, rau răm đã được biết đến với công dụng tiêu thực, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa, tán hàn, sát trùng, làm mạnh gân cốt, sáng mắt, ích trí…
Mặc dù mang đến nhiều lợi ích nhưng rau răm lại không mang đến lợi ích cho bà bầu, thậm chí nó còn có thể gây nguy hiểm. Bà bầu ăn rau răm 2 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân là do rau răm có chứa thành phần kích thích co bóp tử cung dẫn đến nguy cơ cơ thể làm sảy thai, thai đẩy ra ngoài. Sau 3 tháng thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn rau răm thoải mái hơn. Thực chất, ăn rau răm khi mang thai sẽ không nguy hiểm hoặc không có ảnh hưởng đến thai nhi nếu các mẹ ăn vừa đủ với tần suất ít. Nếu như thích ăn rau răm, mỗi tuần mẹ có thể ăn 1-2 lần, mỗi lần chỉ khoảng vài lá (tối đa 5-7 lá) và ăn với các món chính khác.
Ngoài ra, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu mẹ có tiền sử sinh non, sảy thai, dọa sảy…thì nên hạn chế, tốt nhất không ăn rau răm cũng như một số loại thực phẩm có khả năng gây co bóp tử cung.