Top 10 loại hoa quả nên ăn để tốt cho tiêu hóa

21-04-2019 10 232 0 0 Báo lỗi

Bạn gặp vấn đề về tiêu hóa, và bạn có biết rằng ngoài điều trị bằng thuốc thì hoa quả cũng là một phương pháp giúp bạn khắc phục? Dưới đây là những loại quả có thể giúp cải thiện tiêu hóa và loại bỏ các vấn như táo bón, đầy hơi, ợ nóng, bệnh viêm ruột từng vùng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản…

1 Vũ Minh Hoàng

Đu đủ

Đu đủ là loại quả có thể giúp cải thiện tiêu hóa và loại bỏ các vấn như táo bón, đầy hơi, ợ nóng, bệnh viêm ruột từng vùng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản… Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin. Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 - 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 - 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.


Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza. Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng - Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.


Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain. Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Đu đủ
Đu đủ
Đu đủ
Đu đủ

2 Vũ Minh Hoàng

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần. Bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.


Bơ cung cấp ít chất đường hơn loại quả khác nên rất thích hợp với những người bị tiểu đường; Tăng cường hệ miễn dịch; Các chất antioxidants chứa trong trái bơ giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện thị giác và phòng tránh các bệnh về mắt như bệnh loạn thị, bệnh tăng nhãn áp và bệnh đục thủy tinh thể; Thành phần axit folic trong trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các mô mạnh khỏe của bào thai; Vitamin B6 có trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của chị em trong kỳ thai nghén. Chất dầu chiết từ hạt bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.

Bơ
Bơ
3 Vũ Minh Hoàng

Chuối

Không hề khoa trương khi nói rằng chuối là thực phẩm toàn năng bởi nó vừa ngon lại mang tới nhiều lợi ích sức khỏe. Cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực nếu ăn 2 quả chuối mỗi ngày. Đồ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe không phải lúc nào cũng ngon. Nhưng đối với chuối, nó không chỉ mang lại sự hài lòng về vị giác của bạn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chuối giúp cải thiện và phòng ngừa bệnh huyết áp cao bởi thực tế, chúng chứa khoảng 420 mg kali. Kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, cơ bắp, hệ tiêu hóa, bài tiết. Mặt khác, kali còn giúp giảm huyết áp hiệu quả.


Chuối dễ tiêu hoá và không gây kích ứng đường tiêu hóa. Tinh bột kháng có nhiều trong chuối không bị tiêu hóa và được giữ lại trong ruột già, thúc đẩy lợi khuẩn. Vì vậy, chuối rất tốt cho người bị viêm dạ dày và ợ nóng, giúp khôi phục lại các chất khoáng bị mất cho người mắc bệnh tiêu chảy. Chuối rất giàu vitamin B6. Trung bình, một quả chứa khoảng 20% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin B6. Điều này giúp cơ thể sản sinh ra insulin, hemoglobin và các axit amin cần thiết cho việc duy trì tế bào khỏe mạnh.

Chuối
Chuối
Chuối
Chuối
4 Vũ Minh Hoàng

Việt quất

Quả việt quất có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, quả việt quất rất giàu proanthocyanidin, các chất chống oxy hóa tự nhiên đã được chứng minh để chống lại ung thư, giảm cân và cho bạn làn da sáng trẻ. Quả việt quất là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhất trên thế giới và chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa.


Là một nguồn tự nhiên của chất xơ hòa tan và không hòa tan, quả việt quất có thể giúp điều hòa đường tiêu hóa của bạn bằng cách chỉ ăn một vài nắm một ngày. Trong thực tế, Nhà nghiên cứu Vivian Chi-Hua Wu, Đại học Maine đã phát hiện ra rằng quả việt quất hoang dã có tiềm năng prebiotic , thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi (probiotic) trong đường ruột và thúc đẩy lợi ích tiêu hóa và sức khỏe.

Việt quất
Việt quất
Việt quất
Việt quất
5 Vũ Minh Hoàng

Đào

Đào là thứ trái cây tuyệt vời thuộc họ quả hạch chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có thành phần chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu của Trung Quốc kết luận rằng những người ăn đào hơn 2 lần/tuần có khả năng măc ung thư miệng ít hơn những người còn lại. Trái đào giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như carbonhydrat, protein, các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cung cấp những lợi ích tuyệt vời sau cho cơ thể bạn.


Các thành phần phenolic có trong đào là một loại thuốc kháng viêm tuyệt vời. Hàm lượng vitamin A cao trong các trái đào còn giúp chữa thấp khớp. Do vậy, những người mắc bệnh gút hoặc viêm khớp sẽ thấy cơ thể được cải thiện nếu ăn đào thường xuyên. Hệ miễn dịch của cơ thể khá mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiễm trùng hoặc các loại bệnh. Vitamin C và kẽm có trong quả đào sẽ giúp cơ thể lấy lại hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đào
Đào
Đào
Đào
6 Vũ Minh Hoàng

Táo

Táo là loại quả rất giàu khoảng chất và vitamin, chất xơ, đồng thời có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Chất flavonoid có trong loại quả này còn mang tác dụng phòng ngừa ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một báo cáo nghiên cứu mới đây tại đại học Oxford (Anh) đã chứng minh nếu những người ở độ tuổi từ 50 trở lên ăn 1 quả táo/ngày, thì nước này sẽ giảm tới 8.500 trường hợp tử vong vì bệnh tim hay đột quỵ/năm.


Táo có hàm lượng chất xơ cao. Chúng chứa khoảng 1,2 g chất xơ hòa tan và 2,8 g chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan chủ yếu ở dạng chất xơ được gọi là pectin. Pectin hoạt động như thuốc nhuận tràng, do đó làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển ruột (thời gian tiêu hóa). Hơn nữa, táo cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng số lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột.

Táo
Táo
Táo
Táo
7 Vũ Minh Hoàng

có liên quan đến những trái cây khác như táo, dâu tây, mơ và đào. Lê thường được bán theo kg và cũng có thể được sấy khô hoặc chế biến thành nước trái cây hoặc đồ uống có cồn như rượu táo và lê. Trong quả lê có chứa rất nhiều chất xơ, có thể có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Chính vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới khuyên bạn mỗi ngày nên ăn một quả lê để có những lợi ích tuyệt vời.


Lê là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như B2, B3, B6, C và K. Nó cũng giàu chất canxi, folate, kali, magie, đồng và mangan. Hợp chất này hỗ trợ tối đa tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hay suy nhược, hãy thử ăn một trái lê, nó sẽ mang đến cho bạn năng lượng dồi dào từ những thành phần glucose và fructose tự nhiên, bởi cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ glucose và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động.

Lê
Lê
8 Vũ Minh Hoàng

Mâm xôi

Mâm xôi có nhiều loại khác nhau như mâm xôi đỏ, đen, vàng hay blueberry. Quả mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử đang là loại thực phẩm được lùng sục khắp nơi vì lợi ích và công dụng vô cùng lớn của nó. Mâm xôi đâu chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp đẹp da, giảm cân, chống lão hóa hơn hết lại rất thơm ngon và chế biến được vô vàn món ăn phong phú.


Ellagitannin trong quả mâm xôi đã được khoa học chứng minh rằng có công dụng chống lão hoá, làm đẹp vô cùng mạnh mẽ. Hơn hết nó giúp loại bỏ các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào. Ngoài ra, Flavonoid và Vitamin C còn có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm mạnh mẽ. Tuyệt vời hơn cả là dù cho có bị đông lạnh, tác dụng này không bị giảm đi.


Hàm lượng chất xơ trong quả mâm xôi rất cao, có thể tranh nhất nhì trong lãnh vực trái cây thế giới. Theo tính toán, một nắm tay quả mâm xôi thôi đã chứa tới 8g chất xơ (đáp ứng 1/3 lượng chất xơ các chuyên gia khuyên nên bổ sung mỗi ngày) giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra chất xơ cũng giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.

Mâm xôi
Mâm xôi
Mâm xôi
Mâm xôi
9 Vũ Minh Hoàng

Dứa

Mặc dù là loại quả của mùa hè nhưng thực tế, ăn dứa không nóng như nhiều người vẫn nghĩ. Trong dứa giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và phốt pho... nên việc ăn dứa thường xuyên và khoa học sẽ mang lại những hiệu quả đến bất ngờ. Dứa giúp giảm cân bởi nó đảm bảo 2 tiêu chí: lượng calo ít và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Vì vậy, giảm cân bằng dứa là cách giảm cân từ nguyên liệu tự nhiên hiệu quả. Dứa cũng rất giàu chất xơ, nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm tăng khả năng thanh lọc độc tố khỏi cơ thể. Ăn dứa sẽ đem lại cho bạn cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ có trong dứa sẽ giúp điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thụ carbonhydartes, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, chống lại việc tích tụ chất béo trong cơ thể.


Bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa, có tác dụng trung hòa dịch cơ thể để không trở nên quá axit. Bromelain cũng điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa giúp tiêu hóa protein nhanh hơn. Ngoài ra, trung bình một trái dứa chỉ chứa khoảng 40 đơn vị calo, còn lại thành phần chủ yếu là nước và chất xơ. Cả hai chất này đều có tác dụng cản trở quá trình tăng cân.

Dứa
Dứa
Dứa
Dứa
10 Vũ Minh Hoàng

Xoài

Xoài có chứa phenol (những hợp chất hữu cơ mà phân tử của chúng có nhóm hidroxyl liên kết trực tiếp với nguyên tử cacbon của vòng benzene), chẳng hạn như quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axít galic, methylgallat và enzim có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, xoài còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan trong nước được biết đến như là pectin. Các nhà khoa học cho rằng việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Khoảng 165g xoài sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta tới 75% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Xoài cũng cung cấp một lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào không bị các gốc tự do hủy hoại, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.


Xoài chứa các enzim bẻ gãy các protein hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, xoài còn chống lại nồng độ axít và làm xoa dịu bao tử. Vì lượng chất xơ có trong xoài rất cao nên nó có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh táo bón. Lá xoài có tác dụng cân bằng lượng insulin trong máu. Hãy luộc vài lá xoài rồi để qua đêm để tinh chất của lá xoài hòa tan vào nước. Uống nước này vào sáng hôm sau để điều trị bệnh tiểu đường ngay tại nhà. Chỉ số đường huyết (glycemic index) của xoài rất thấp- khoảng 41-60, do đó xoài không gây ảnh hưởng lớn nào đến việc làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta.

Xoài
Xoài
Xoài
Xoài




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng