Dưa lê
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa lê có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như magie, natri tương đối cao, đặc biệt dưa lê có nhiều đường nhưng lại không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Trong hạt dưa lê có chứa khoảng 3.6% protein, tương đương với lượng protein trong đậu nành nên ăn dưa lê không bỏ hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng lớn protein, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Dưa lê là loại trái cây tuyệt vời với nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: hỗ trợ tim mạch và huyết áp, làm đẹp da, giảm cân, tăng cường trí nhớ, giúp làm chắc xương và răng ... đặc biệt là công dụng hỗ trợ đường ruột.
Dưa lê có một tác dụng không ngờ là loại bỏ các loại ký sinh trùng (giun, sán) có trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên khuyến khích trẻ ăn dưa lê trong mùa hè để phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa. Dưa lê có một hàm lượng chất xơ khá cao, vì vậy nó giúp giảm nhẹ được chứng táo bón. Dù là vỏ màu sọc vàng hay màu xanh trắng thì dưa lê vẫn có mùi thơm lừng và vị ngọt lịm đặc trưng mà tất cả các loại dưa khác không thể nào sánh bằng.
Lưu ý khi sử dụng dưa lê:
- Đối với người bị bệnh đa dạ dày và trẻ em thì khi ăn phải nên bỏ hạt, do hạt của nó cứng, dễ làm tổn thương bao tử. Hơn nữa, không nên ăn một lần quá nhiều, chỉ ăn có chừng mực để không bị ảnh hưởng đến dạ dày, có thể ăn sau bữa cơm.
- Đối với người bình thường thì không nên gạt bỏ phần hạt vì các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch. Nhưng để cho chắc chắn, có thể ép xay cả phần cơm lẫn hạt ra nước để uống, vừa an toàn vừa có thể hấp thu hết chất bổ dưỡng trong dưa lê.