Ổi
Lượng chất xơ có trong ổi rất dồi dào, mỗi tái ổi có thể cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể trong một ngày, do đó ổi có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột và giảm tình trạng táo bón rất tốt.
Ngoài ra, trái ổi còn giúp làm giảm cường độ và thời gian bị tiêu chảy, giúp trị tiêu chảy hiệu quả vì trong quả ổi chứa chất làm se (một loại hợp chất hóa học làm co rút thành phần khác trong cơ thể). Bên cạnh đó, chất kiềm trong ổi có khả năng phòng và ngăn ngừa vi khuẩn có hại gây tiêu chảy phát triển. Ngoài ra, các chất potassium, carotenoids và vitamin C có trong ổi còn có tác dụng trong việc trị lành tình trạng viêm nhiễm dạ dày.
Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, chiết xuất lá ổi là một chất có tác dụng chống khuẩn. Điều này có nghĩa là chiết xuất lá ổi cũng có thể vô hiệu hóa các loại vi khuẩn có hại gây tiêu chảy trong đường ruột. Như mọi người đều biết, ổi không chỉ có tác dụng giúp cho tiêu hóa tốt mà còn rất nhiều những công dụng tuyệt vời khác như tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, bổ sung năng lượng, giúp giảm cân, đẹp da, chống ung thư, giảm đau cơ bắp...
Trái ổi rẻ mà mùi vị lại thơm ngon, giòn ngọt, giá cả thì rẻ hơn nhiều loại trái cây cao cấp khác, loại ruột trắng và ruột đỏ đều có vị ngon riêng nhưng đều rất được ưa chuộng. Mình thích ăn cả hai loại này, đều rất ngon! Ngon - Bổ - Rẻ, ổi xứng đáng là lựa chọn số 1 hoặc thông dụng nhất cho túi tiền của người bình dân, nhưng hiệu quả đối với sức khỏe thì không hề thuộc dạng vừa đâu đấy!
Mình là fan cuồng của ổi từ bao năm nay. Mách cho bạn mẹo lựa ổi ngon, chỉ nên lựa ổi tươi, trái càng sần sùi hoặc có "eo" nhìn giống trái su su, bề mặt không trơn láng thì càng dày cơm, giòn ngọt và ít hạt nhé các bạn!