Uống nhiều nước đặc biệt là nước cam
Sinh là một quá trình kéo dài và có thể khiến bạn bị mất sức nghiêm trọng. Uống nước nhiều giúp tăng lượng nước mất đi trong cơ thể sau quá trình sinh nở, uống nhiều nước cũng giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn. Đặc biệt theo kinh nghiệm của các sản phụ thì khi bạn bị các cơn co thắt tử cung kéo dài mà chưa thể đẩy con ra ngoài hãy uống một cốc nước cam sẽ giúp cho quá trình sinh diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cam đặc biệt cam sành chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa - có khả năng chống bệnh cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch. Vào tiết trời chuyển mùa xuân sang hạ, chị em bầu rất dễ có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm vì sức đề kháng của mẹ bầu thường yêu. Để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, chị em nên uống nước cam sành hàng ngày.
Không chỉ có tác dụng chống cảm cúm, nước và vỏ cam còn chữa bệnh ho hiệu quả. Những cơn ho do cảm cúm trong thời kì bầu bí mang lại cảm giác khó chịu. Nếu ho mạnh có thể dẫn đến hiện tượng sinh non. Để giảm bớt những cơn ho các mẹ có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian như ăn vỏ cam nướng, mứt cam gừng… Hàm lượng canxi và vitamin C tương đối lớn trong cam giúp tăng cường tính đàn hồi co giãn của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu sau sinh ở thai phụ. Nếu các mẹ bầu ăn một lượng cam thích hợp sẽ ngăn được hiện tượng chảy máu xảy ra sau khi sinh. Nếu mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày tốt nhất nên tránh xa nước cam bởi trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.