Chất làm ngọt
Chất làm ngọt tổng hợp (hay còn gọi là chất tạo ngọt nhân tạo, đường hóa học) là chất không có trong tự nhiên, chủ yếu được tổng hợp từ các chất hữu cơ, vô cơ trong nhà máy: thường có vị ngọt rất cao so với đường kính saccharose (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường) không chuyển hóa được, do đó không có giá trị dinh dưỡng, thường có mục đích sử dụng là tạo vị ngọt trong điều trị cho những người bệnh thừa cân hay đái tháo đường và còn gây táo bón.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Sharon Brown chia sẻ: Các chất làm ngọt phổ biến bao gồm đường tinh luyện, agave, stevia, siro cây thích. Các chất làm ngọt là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, nếu bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa, các chất làm ngọt kể trên có thể khiến các triệu chứng về đường tiêu hóa thêm trầm trọng hơn. Các bậc phụ huynh nên hạn chế sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo cho bé và thay bằng những chất làm ngọt tự nhiên từ trái cây như chuối, táo, cam, quýt, đu đủ, mít ...để hạn chế tối đa các vấn đề về tiêu hóa và táo bón đối với con yêu.