Gỏi ngó sen
Top 3 trong Top 18 Món gỏi tươi ngon dễ làm
Gỏi ngó sen là một trong những đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, món ăn thanh tao, ngon ngọt từ rau củ tự nhiên. Phải làm thế nào để ngó sen giòn, trắng không thâm đó là yếu tố quyết định của món ăn. Bí quyết chọn ngó sen, chọn cọng nhỏ ăn sẽ giòn ngon. Ngó sen tự nhiên không sử dụng bất kỳ loại thuốc thực vật nào nên rất an toàn cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Ngó sen: 400g
- Tôm: 300g
- Thịt ba rọi: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, giấm
Cách làm:
- Rửa sạch rồi xé ngó sen làm đôi, trộn đều với một thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 3 thìa giấm.
- Gọt và rửa sạch cà rốt rồi bào sợi mỏng. Trộn cà rốt với muối, để khoảng 20 phút rồi vắt sạch nước.
- Rửa sạch tôm, bạn nhớ dùng tăm để lấy hết phần chỉ đen trên lưng tôm. Thịt heo cũng rửa sạch. Sau đó, cho tôm vào nồi đậy kín nắp và bắc lên bếp đun khoảng 10 phút, khi vỏ tôm chuyển sang màu hồng thì vớt tôm rửa qua với nước lạnh và bóc vỏ. Thịt lâu chín nên cần hấp (hoặc luộc) lâu hơn tôm. Sau khi thịt chín, vớt ra để nguội rồi cắt thành hình sợi vừa ăn.
- Tước bỏ cọng và lấy phần lá rau răm rửa để ráo nước.
- Cho hai thìa nước mắm, nước lọc và giấm cùng tỏi, ớt băm nhuyễn để làm nước chấm.
- Cho phần thân rễ của cây sen đã sơ chế vào tô to, thêm cà rốt, tôm, thịt cùng 2 đến 3 thìa nước mắm đã pha sẵn để trộn đều. Nêm nếm gia vị sao cho chua chua, ngọt là được.
- Rau răm thái nhỏ sau đó cho vào bát, trộn đều là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt.