Top 20 Thực phẩm không nên để trong tủ lạnh quá lâu

Trán Dô 1599 1 Báo lỗi

Nhiều người cho rằng việc giữ thức ăn trong tủ lạnh là cách tốt nhất để bảo quản thức ăn được lâu hơn. Nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng nên để trong tủ ... xem thêm...

  1. Top 1

    Khoai tây

    Nếu ngăn mát tủ lạnh để nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống, thì bạn không nên để khoai tây trong đó. Khi gặp nhiệt độ lạnh, lượng tinh bột có trong khoai tây sẽ được chuyển thành đường. Kết quả là tình trạng và hương vị của khoai tây sẽ bị thay đổi theo chiều hướng không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì thế, bạn nên gói khoai tây trong túi giấy nếu có ý định cất khoai trong tủ lạnh.


    Ngoài ra, không nên để khoai tây chứa trong túi ni - lông vì như thế sẽ tạo nhiều hơi ẩm. Hơi ấm bị tích tụ trong túi ni - lông, không có khe hở để thoát ra ngoài được sẽ khiến khoai nhanh chóng bị thối rữa. Khoai tây tươi sẽ để được ngoài không khí khoảng 3 tuần. Nhưng bạn không bao giờ được để các củ hành tây và khoai tây cạnh nhau, bởi khoai tây sẽ sinh ra độ ẩm và khí này làm hành tây bị thối.

    Khoai tây
    Khoai tây
    Khi gặp nhiệt độ lạnh, lượng tinh bột có trong khoai tây sẽ được chuyển thành đường.
    Khi gặp nhiệt độ lạnh, lượng tinh bột có trong khoai tây sẽ được chuyển thành đường.

  2. Top 2

    Trứng

    Để trứng trong tủ lạnh là việc không cần thiết, vì để trứng trong tủ lạnh sẽ khiến trứng nhanh hỏng hơn bình thường. Ngoài ra khi bạn lấy trứng từ trong tủ lạnh ra không khí, sự thay đổi đột ngột nhiệt độ môi trường sẽ khiến vi khuẩn bám trên vỏ trứng và sẽ thâm nhập vào trong lòng trứng thông qua vỏ.


    Trứng ở nhiệt độ thường có thể sử dụng được trong khoảng 7 - 10 ngày nên các bạn hãy ăn chúng trong những ngày này nhé.

    Trứng
    Trứng
    Để trứng trong tủ lạnh là việc không cần thiết,
    Để trứng trong tủ lạnh là việc không cần thiết,
  3. Top 3

    Rau

    Một số loại rau không nên để trong tủ lạnh lâu như cà rốt, bông cải, dưa chuột, cà chua và đặc biệt là rau thơm có mùi. Những loại rau này có thể gây ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác và hấp thụ chất ethylene - một loại chất làm rau củ quả nhanh hỏng hơn ví dụ như:

    • Bắp cải, xà lách sẽ bị rỗ và xuất hiện những điểm màu nâu trên rau
    • Bông cải xanh, dưa chuột sẽ xuất hiện những đốm vàng
    • Cà rốt sẽ có vị đắng khi ăn

    Đối với các loại rau thì tốt nhất chúng ta nên bỏ chúng vào hộp khô và đặc biệt không nên để rau bị ướt vào trong tủ lạnh. Hãy mua đủ lượng rau cần ăn trong ngày để các món ăn có được lượng dinh dưỡng cao nhất nhé.

    Rau
    Rau
    Hãy mua đủ lượng rau cần ăn trong ngày để các món ăn có được lượng dinh dưỡng cao nhất nhé.
    Hãy mua đủ lượng rau cần ăn trong ngày để các món ăn có được lượng dinh dưỡng cao nhất nhé.
  4. Top 4

    Đồ ăn nóng

    Để thức ăn nóng trong tủ lạnh sẽ phát ra hơi nóng từ thực phẩm làm tăng nhiệt độ tạm thời trong tủ lạnh dẫn đến hiệu quả lưu trữ thực phẩm không được như mong muốn, làm tiêu tốn năng lượng điện không cần thiết.
    Thực phẩm nóng có thể làm biến dạng các khay, hộp nhựa trong tủ lạnh làm phát ra những chất độc từ các vật dụng nhựa đó gây ra nhiều tác hại cho cơ thể người ăn. Thay vào đó bạn nên để nguội bớt thức ăn ở bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

    Đồ ăn nóng
    Đồ ăn nóng
    Để thức ăn nóng trong tủ lạnh sẽ phát ra hơi nóng từ thực phẩm làm tăng nhiệt độ tạm thời trong tủ lạnh dẫn đến hiệu quả lưu trữ thực phẩm không được như mong muốn
    Để thức ăn nóng trong tủ lạnh sẽ phát ra hơi nóng từ thực phẩm làm tăng nhiệt độ tạm thời trong tủ lạnh dẫn đến hiệu quả lưu trữ thực phẩm không được như mong muốn
  5. Top 5

    Sô cô la

    Những thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh thường có hơi nước trên bề mặt, không những bị mất đi hương thơm của thực phẩm mà các hơi ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh.


    Nếu bạn muốn bảo quản sô cô la, hãy cho chúng vào túi hút chân không, rồi để ở ngăn đá tủ lạnh. Khi bạn muốn ăn, hãy để sô cô la trở về nhiệt độ thường, như vậy sẽ tốt hơn cho cơ thể.

    Sô cô la
    Sô cô la
    Không nên bảo quản socola trong tủ lạnh
    Không nên bảo quản socola trong tủ lạnh
  6. Top 6

    Bạn không nên bảo quản cá trong tủ lạnh quá lâu, thường thì chỉ nên để trong vòng 1 ngày. Vì nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh gia đình thường là -15 độ C, nhưng hầu như các loại hải sản lại cần bảo quản ở nhiệt độ -30 độ. Do vậy nếu để cá quá lâu trong tủ lạnh, phần nước mô của cá sẽ biến mất dần dần dẫn đến cá sẽ bị bở thịt, có mùi hôi, các chất dinh dưỡng không còn.

    Cá
    Bạn không nên bảo quản cá trong tủ lạnh quá lâu
    Bạn không nên bảo quản cá trong tủ lạnh quá lâu
  7. Top 7

    Vải tươi

    Để các loại hoa quả trong tủ lạnh sẽ ngon hơn, mát hơn. Nhưng bạn không nên cất trữ hoa quả quá lâu trong tủ lạnh, thường thì chúng ta nên ăn hết trong vòng 2 ngày. Vải cũng vậy, nếu bạn để vải trong tủ lạnh quá 2 ngày, các vết thâm sẽ xuất hiện trên bề mặt vải làm vỏ vải bị đen, ảnh hưởng rất nhiều đến cùi vải. Các chất dinh dưỡng trong vải sẽ không còn và quả vải bị hỏng sẽ gây lãng phí.

    Vải tươi
    Vải tươi
    Vải bị thâm vỏ khi bị bỏ tủ lạnh
    Vải bị thâm vỏ khi bị bỏ tủ lạnh
  8. Top 8

    Nước mắm

    Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, trong điều kiện bình thường nước mắm có thể sử dụng được trong vòng 3 năm. Vậy nên việc lưu trữ nước mắm trong tủ lạnh là không cần thiết.


    Nếu để nước mắm ở trong tủ lạnh sẽ gây bốc mùi, lan tỏa mùi vào các thực phẩm khác khiến cho các thực phẩm đó mất hết mùi vị. Vậy nên khi ăn hết bữa ăn mà vẫn còn thừa nước mắm thì hãy đổ hết đi nhé bạn.

    Nước mắm
    Nước mắm
    Nếu để nước mắm ở trong tủ lạnh sẽ gây bốc mùi, lan tỏa mùi vào các thực phẩm khác khiến cho các thực phẩm đó mất hết mùi vị.
    Nếu để nước mắm ở trong tủ lạnh sẽ gây bốc mùi, lan tỏa mùi vào các thực phẩm khác khiến cho các thực phẩm đó mất hết mùi vị.
  9. Top 9

    Các loại quả họ bí

    Các loại quả họ bí thường có kích thước to hoặc dài, vì thế để chúng vào tủ lạnh là không cần thiết, chúng sẽ gây tốn diện tích tủ lạnh. Một quả bí ngô thông thường còn nguyên quả có thể để được 1 - 2 tuần hoặc nếu cắt ra rồi thì vẫn để được thêm một ngày.


    Một quả bí nấu canh còn nguyên quả cũng có thể để được 2 - 3 ngày hoặc nếu cắt ra rồi vẫn có thể để được qua đêm. Vì thế hãy nhường chỗ cho các loại thực phẩm khác nhé bạn.

    Các loại quả họ bí
    Các loại quả họ bí
    Các loại quả họ bí thường có kích thước to hoặc dài, vì thế để chúng vào tủ lạnh là không cần thiết, chúng sẽ gây tốn diện tích tủ lạnh.
    Các loại quả họ bí thường có kích thước to hoặc dài, vì thế để chúng vào tủ lạnh là không cần thiết, chúng sẽ gây tốn diện tích tủ lạnh.
  10. Top 10

    Cơm

    Cơm là thực phẩm vô cùng quen thuộc bởi ngày nào chúng ta cũng ăn nó. Thường thì chúng ta hay nấu cơm vào bữa sáng và bữa tối. Nếu chẳng may hôm đó gia đình bạn không ăn hết cơm thì cũng đừng cất chúng trong tủ lạnh nhé vì cơm sẽ bị hút hết chất ẩm, bề mặt hạt cơm sẽ xuất hiện màu vàng nhạt và không còn chất dinh dưỡng gì nữa.


    Hãy để cơm thừa cho các vật nuôi trong nhà như chó, mèo hoặc bạn có thể cho nhà hàng xóm nếu họ nuôi lợn, gà. Hãy nấu đủ lượng cơm cho gia đình ăn để tránh lãng phí thực phẩm nha bạn.

    Cơm
    Cơm
    đừng cất chúng trong tủ lạnh nhé vì cơm sẽ bị hút hết chất ẩm, bề mặt hạt cơm sẽ xuất hiện màu vàng nhạt và không còn chất dinh dưỡng gì nữa.
    đừng cất chúng trong tủ lạnh nhé vì cơm sẽ bị hút hết chất ẩm, bề mặt hạt cơm sẽ xuất hiện màu vàng nhạt và không còn chất dinh dưỡng gì nữa.
  11. Top 11

    Bánh mì

    Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.


    Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.

    Bánh mì
    Bánh mì
    Nên bảo quản bánh mì bằng túi có lỗ thoát khí
    Nên bảo quản bánh mì bằng túi có lỗ thoát khí
  12. Top 12

    Cà chua

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này.


    Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh. Cách tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.

    Cà chua
    Cà chua
    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh.
    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh.
  13. Top 13

    Hành tây

    Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt.


    Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

    Hành tây
    Hành tây
    Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu.
    Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu.
  14. Top 14

    Cà phê

    Bạn đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh bởi nó có thể lấy đi hương vị của những loại thực phẩm khác, đồng thời cũng mất đi mùi vị đặc trưng. Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

    Cà phê
    Cà phê
    Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
    Bạn nên bảo quản cà phê ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
  15. Top 15

    Bơ của bạn mãi không chín? Đó là vì nó nằm trong tủ lạnh. Để bơ xanh lên kệ sẽ giúp chúng chín nhanh hơn. Muốn tăng tốc hơn nữa, hãy đặt bơ trong một cái túi cùng với chuối hoặc táo.

    Bơ
    Bơ của bạn mãi không chín? Đó là vì nó nằm trong tủ lạnh
    Bơ của bạn mãi không chín? Đó là vì nó nằm trong tủ lạnh
  16. Top 16

    Dưa hấu

    Nếu dưa hấu còn nguyên quả, tốt hơn hết hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ giúp dưa hấu giữ được chất chất chống oxy hóa. Cất giữ loại thực phẩm này sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.


    Tuy nhiên, sau khi đã được cắt dưa thành các phần, bạn nên cất chúng trong tủ lạnh và bọc kín để dưa không bị nhiễm mùi của các loại thực phẩm khác.

    Dưa hấu
    Dưa hấu
    Nếu dưa hấu còn nguyên quả, tốt hơn hết hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng.
    Nếu dưa hấu còn nguyên quả, tốt hơn hết hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  17. Top 17

    Tỏi

    Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị "bay hơi" mà chúng ta quen gọi là mất mùi. Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi còn tác động đến các loại thực phẩm khác, hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.

    Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước
    Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước
    Chỉ nên giữ tỏi ở nhiệt độ thường và thoáng mát
    Chỉ nên giữ tỏi ở nhiệt độ thường và thoáng mát
  18. Top 18

    Mật ong

    Nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu. Tuy nhiên nếu dự trữ trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường biến nước mật ong thành một thứ gần giống như bột, và rất khó để múc ra sử dụng.

    Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh
    Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh
    Nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu.
    Nếu được bảo quản ở điều kiện bình thường có thể để rất lâu.
  19. Top 19

    Dầu ô liu

    Nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không nên để dầu ô liu vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp dẫn đến sự hình thành các mảnh màu trắng trong dầu, vốn là nước ngưng tụ.

    Không nên để dầu ô liu vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp dẫn đến sự hình thành các mảnh màu trắng trong dầu, vốn là nước ngưng tụ
    Không nên để dầu ô liu vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp dẫn đến sự hình thành các mảnh màu trắng trong dầu, vốn là nước ngưng tụ
    Nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
    Nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  20. Top 20

    Cà tím

    Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp. Trong tủ lạnh, cà tím mềm và mất chất rất nhanh. Tốt nhất, nên để cà tím ở nhiệt độ phòng (25 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.

    Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp.
    Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp.



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy