Tom Yum - Thái Lan
Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan. Bất kì ai lần đầu thưởng thức đều ngay lập tức phải chú ý tới hương thơm và vị cay nóng đặc trưng của món ăn này. Các vị phổ biến của Tom Yum là tôm, hải sản hoặc gà, và vị cay đến từ sự kết hợp giữa ớt chim Thái Lan, lá chanh và nước cốt chanh tươi. Để giảm vị cay cho món ăn cách người ta dùng kết hợp món ăn với cơm trắng. Nguyên liệu chính để nấu tom yum là tôm có kích cỡ từ cỡ nhỡ đến cỡ to hay thịt gà và nấm ăn. Các gia vị không thể thiếu trong canh bao gồm lá chanh Thái, củ sả, củ riềng non, hành khô, ớt tươi, nước cốt chanh hoặc nước me, rau thơm, cà chua, nước dừa hay nước cốt dừa, nước ninh xương gà hay xương lợn, mắm, đường, muối, bột nêm.
Công thức phối giảm gia vị và nguyên liệu cho Tom yum có thể thay đổi tùy vùng miền tuy nhiên không thể thiếu lá chanh Thái, sả và riềng. Công thức gốc từ Thái Lan ngoài sả, riềng, lá chanh Thái còn có nước dừa (hay nước cốt dừa) khiến món canh trở nên sánh đặc. Người Việt dùng thêm cà chua xào kỹ lấy màu, me (hay nước cốt chanh) và ớt tươi để tạo nên vị chua cay đặc trưng. Một số vùng miền không có lá chanh Thái thì có thể sử dụng lá chanh ta hoặc ngò gai, dù hương vị không thực sự giống với tom yum nguyên bản. Lá chanh cũng cần được cho vào nồi canh khi vừa tắt bếp để tránh bị đắng, ngược lại với lá chanh Thái vốn có thể nấu lâu mà không mất hương, không đắng.