Tương Oelek Sambal - Indonesia
Oelek Sambal không phải là một món ăn, đây là một loại tương ớt của Indonesia, nhưng độ cay của chúng có thể xếp vào hàng "chấn động". Có một cách gọi đơn giản hơn để bạn hình dung rõ ràng hơn độ cay của Oelek Sambal: tương ớt băm tươi. Loại tương này hầu như sử dụng hoàn toàn nguyên chất các loại ớt cay nhất thế giới mà không pha thêm nhiều phụ liệu. Những loại ớt được sử dụng để làm tương ớt băm có thể kể đến là ớt Habanero, ớt Cayenne, ớt Jeanette, ớt Chili, ớt Tây Ban Nha, và Jolokia naga - loại ớt được biết tới với độ cay gấp 10 lần ớt cay Thái Lan. Món ăn này cay đến mức khi thưởng thức nó sẽ được khuyến mãi thêm đôi môi mọng đỏ.
Sambal là món nước sốt chấm hay còn gọi là tương ăn kèm, có xuất xứ từ Indonesia và Malaysia, nhưng ngày nay lại được dùng phổ biến trong các bữa ăn của người dân Indonesia hơn. Người dân Indonesia thích ăn cay nên sambal là lựa chọn số 1 cho những bữa ăn của họ. Và nguyên liệu chính trong món này chính là ớt đỏ tươi. Có 300 loại sambal khác nhau. Từ sambal cá nướng, cá chiên, cá khô cho đến cả sambal từ gà, bò. Nhưng phổ biến và dễ làm nhất là loại sambal java. Có một cách gọi đơn giản hơn để bạn hình dung rõ ràng về độ cay của Oelek Sambal đó là tương ớt băm tươi mà không pha thêm nhiều phụ liệu.