Rau ngót
Theo Đông y, rau ngót có tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), có vị ngọt. Rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hoạt huyết, bổ huyết, cầm huyết, tăng tiết nước bọt, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Ăn rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, trị táo bón và đổ mồ hôi trộm ở trẻ em, chữa tưa lưỡi, đái dầm,...
Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... Đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống não hóa giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần thiết cho tăng trưởng, quá trình nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.
Lấy 30g rau ngót và 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon và bổ dưỡng mà nó còn có tác dụng kích thích ăn uống với những trẻ chán ăn. Đặc biệt, canh rau ngót nấu với thịt lợn nạc hoặc giò sống… không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn, bởi nó là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ cho người mới ốm dậy, người già yếu hoặc phụ nữ sau khi sinh nở.