Xôi khúc
Top 27 trong Top 27 Món xôi thơm ngon nhất cho ngày lễ
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500 gr
- Đậu xanh không vỏ: 200 gr
- Thịt ba rọi: 180 gr (bạn có thể nhờ người bán thái nhỏ sẵn)
- Hành lá, hành tím, lá chuối
- Rau khúc: 1 kg
- Bột nếp: 200 gr
- Bột tẻ: 100 gr
- Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
- Gạo nếp: Bạn vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 – 7 tiếng cho gạo nở mềm và dẻo. Sau đó, vớt ra, để ráo.
- Đậu xanh: Bạn cũng ngâm với nước và chút muối qua đêm hoặc trong vài tiếng cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín với chút xíu muối và tiêu, rồi bắc xuống, để nguội rồi giã nhuyễn.
- Thịt ba rọi: Rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt với tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, trộn đều và để yên trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và nê, nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy thấm cho hút dầu.
- Trộn nhân: Sau đó, bạn lấy phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào tô đựng thịt, trộn đều rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ, nắm thật chặt để viên xôi thành phẩm đẹp mắt, cứ thế cho hết phần nguyên liệu.
- Rau khúc: Bạn đem đi rửa sạch, vẫy cho ráo nước rồi thái nhỏ, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với chút nước lấy nước cốt.
- Bọc bột làm vỏ: Cho phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau và cho từ từ nước cốt rau khúc vào nhào đều tay cho bột thật mịn – dẻo – ấn nhẹ không dính tay, bạn có thể cho vào 1 chút xíu dầu ăn để bột không dính tay bạn.
- Hấp xôi: Dùng tay vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt rồi dùng chúng để bọc viên đậu xanh thịt cho thật kín. Bạn làm tuần tự cho đến khi hết phần thịt đậu xanh viên.
- Bạn lấy phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Bạn lấy khay dùng để hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa nhẹ 1 lớp dầu ăn và cho vào một nửa lượng gạo nếp.
- Bạn xếp những viên thịt đậu xanh đã được bọc bột vào khay. Lưu ý, không để các viên sát nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo còn lại phủ lên.
- Cho khay hấp vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40 – 45 phút. Lưu ý, trong khi hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm bỡ phần xôi.
- Khi xôi chín thì bạn chỉ việc lấy ra dùng ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì xôi sẽ càng thơm hơn.