Xôi trà xanh
Top 21 trong Top 27 Món xôi thơm ngon nhất cho ngày lễ
Nguyên liệu:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
- Bột trà xanh: 20g
- Lạp xưởng: 200g
- Trứng cút luộc chín, lột vỏ: 5 quả
- Hành lá: 30g
- Chà bông: 50g
- Khô bò (nếu có): 100g
- Gia vị: muối, đường, dầu mè…
Cách làm:
- Bạn chuẩn bị một chén nước ấm, sau đó cho bột trà xanh vào, dùng đũa khuấy đều cho hòa tan.
- Gạo nếp bạn đem vo sạch, sau đó đổ nước bột trà xanh, một thìa cà phê muối và thêm thêm nước lọc vào cho ngập gạo, đảo thật đều và để ngâm trong khoảng 10 – 20 phút.
- Gạo sau khi ngâm xong, bạn vớt ra xóc đều, cho vào nồi cơm điện rồi đổ nước xâm xấp mặt gạo. Nên đổ ít nước hơn so với nấu gạo tẻ rồi bật nút nấu như bình thường.
- Trong lúc chờ xôi chín, bạn cho lạp xưởng vào nồi luộc chín rồi vớt ra ra, thái miếng mỏng vừa ăn. Hành lá nhặt rửa sạch, xắt nhỏ mịn. Tiếp đó, cho dầu mè vào chén, thêm 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, hành xắt nhỏ vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng thì trút chén hỗn hợp dầu mè ở trên vào trộn đều rồi đổ ra chén riêng cho nguội. Vẫn dùng chảo đó, bạn bật bếp rồi cho lạp xưởng xào qua trong khoảng 2 phút là được. Trúng cút đem luộc chín, ngâm nước lạnh khoảng 1 phút thì vớt ra lột sạch vỏ.
- Lúc này xôi đã chín, bạn dùng đũa xới xôi lên cho tơi rồi cho ra đĩa. Tiếp đó bạn xếp lần lượt gồm: lạp xưởng, trứng cút, chà bông và khô bò lên đĩa xôi cho đẹp mắt. Dùng chén dầu mè (mỡ hành) rưới đều lên trên cho hấp dẫn và dậy mùi thơm là hoàn thành.