Xôi nấu nghệ
Top 9 trong Top 27 Món xôi thơm ngon nhất cho ngày lễ
Nguyên liệu:
- 500gr gạo nếp
- 10gr bột nghệ
- 300gr đỗ xanh
- 20gr muối
- Hành khô
- Ruốc hoặc thịt gà
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế gạo nếp: Gạo nếp bạn đem vo sạch với nước. Hòa tan bột nghệ vào nước ấm theo tỉ lệ 1 kg gạo: 1 thìa canh nghệ, thêm 2 thìa cà phê muối, sau đó cho gạo nếp vào ngâm qua đêm, chú ý nước nghệ ngập gạo. Sau một đêm, vớt gạo ra để ráo nước
- Bước 2: Hấp xôi: Gạo nếp khi đã ráo cho vào xửng hấp trong khoảng 30 – 45 phút là xôi chín. Cứ khoảng 10 phút thì mở vung ra xới đều xôi, nếu thấy xôi dẻo thơm không quá khô hay quá nát là được. Rưới một ít mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi để tăng độ béo ngậy cho món ăn.
- Bước 3: Hấp đậu xanh: Đậu xanh đem vo sạch, ngâm với nước ấm vài tiếng rồi vớt ra cho ráo nước và xóc với chút muối cho thêm vị đậm đà. Sau đó cho đậu xang vào xửng hấp chín mềm trong khoảng 15-20 phút. Đậu xanh đã chín bạn dùng muôi lớn đánh nhuyễn ra rồi nặn bột đậu xanh thành nắm to.
- Bước 4: Phi hành phi: Hành khô bóc vỏ, sơ chế sạch, thái lát mỏng. Chuẩn bị chảo dầu nóng cho hành phi vào phi, lưu ý để lửa vừa, lâu lâu đảo lên 1 lần để tránh hành bị khét một bên. Thấy hành vàng đều thì tắt bếp, lọc dầu ra thì ta được thành phẩm hành phi vàng ươm.
- Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Xôi đã hấp chín bạn xới ra ra 1 cái chén, nén chặt, sau đó úp ngược bát xôi vào đĩa. Đậu xanh thái từng lát mỏng xếp lên trên xôi, sau đó là đến các nguyên liệu khác theo trình tự: xôi, đậu xanh, ruốc, hành phi. Rưới thêm 1 – 2 muỗng nhỏ dầu ăn vừa phi hành để tạo độ béo ngậy cho xôi.
Vậy là chúng ta vừa hoàn thành cách làm xôi nghệ đơn giản, độc đáo rồi. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận độ béo ngậy của các nguyên liệu nhé!