Top 15 cách pha nước chấm ngon

26-03-2020 15 1658 2 0 Báo lỗi

Mỗi món ăn có một hương vị riêng nên cũng cần mỗi loại nước chấm riêng, món ăn có ngon hay không nước chấm chiếm 1 phần hết sức quan trọng, nó làm cho món ăn trở nên đậm đà hơn. Dưới đây là 1 số loại nước chấm thông dụng các bạn hãy tham khảo nhé.

1 Thương Tuyết

Nước chấm thịt nướng

Thịt nướng - 1 món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam ta, đi kèm với nó là nước chấm được pha theo công thức độc đáo với nguyên liệu và cách làm như sau.
Nguyên liệu
:
  • 200 ml nước sôi để nguội
  • 3 thìa canh giấm
  • 1 thìa canh đường cát trắng
  • 3 thìa canh nước mắm nguyên chất
  • 3 quả ớt thái nhỏ bỏ hạt
  • 1/2 củ tỏi lột vỏ băm nhỏ
  • 1/2 củ cà rốt
Cách làm: Đổ hỗn hợp trên vào một bát vừa là hoàn thành món nước chấm thịt nướng.
Nước chấm thịt nướng
Nước chấm thịt nướng

2 Thương Tuyết

Nước chấm hải sản

Điều tạo nên sự hấp dẫn cho những món hải sản ốc, cá, mực... chính là nước chấm đi kèm với nó, với công thức làm như sau.
Nguyên liệu
:

  • 1 quả quất
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 2 thìa cà phê đường.

Cách làm:

  • Bước 1: Vắt quất vào hạt tiêu.
  • Bước 2: Lấy nước quất với hạt tiêu hòa tan với đường.
  • Bước 3: Cuối cùng vỏ quất thái sợi cho lên trên là hoàn thành.
Nước chấm hải sản
Nước chấm hải sản
3 Thương Tuyết

Nước chấm gà luộc

Món luộc luôn đi kèm với nó là những loại nước chấm để tạo sự đậm đà cho món, gà luộc cũng vậy, cũng có loại nước chấm đặc trưng, dưới đây là cách làm các bạn tham khảo nhé
Nguyên liệu
: Bột canh, hạt tiêu, chanh, ớt
Cách làm:
  • Bước 1: Cho bột canh vào bát rồi vắt chanh.
  • Bước 2: Ớt thái nhỏ bỏ hạt cùng với hạt tiêu bỏ vào hỗn hợp nước chanh, bột canh.
  • Bước 3: Lá chanh thái chỉ rắc lên trên cùng.
Nước chấm gà luộc
Nước chấm gà luộc
4 Thương Tuyết

Nước chấm bún đậu phụ

Nghe đến bún đậu là mọi người sẽ nghĩ ngay đến mắm tôm phải không ạ, dưới đây là cách pha chế mắm tôm để dùng với món bún đậu nhé.
Nguyên liệu
:
  • 4 muỗng canh mắm tôm.
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh.
  • 1/2 thìa cà phê mì chính.
  • 1 muỗng cà phê đường.
  • 1 quả ớt.
Cách làm:
  • Bước 1: Cho đường, mì chính, nước cốt chanh vào mắm tôm với lượng ban đầu chuẩn bị.
  • Bước 2: Ớt rửa sạch thái nhỏ.
  • Bước 3: Cho ớt vào hỗn hợp mắm tôm khuấy đều lên là hoàn thành xong món nước chấm thịt chó.
Nước chấm bún đậu phụ
Nước chấm bún đậu phụ
5 Thương Tuyết

Nước chấm thịt bò satay

Trong mỗi bữa tiệc trang trọng, món bò satay là sự lựa chọn quá hoàn hảo, đi kèm với nó là món nước chấm thịt bò satay, dưới đây là cách làm.
Nguyên liệu
:
  • 1 thìa cà phê nước tương.
  • 1/2 thìa cà phê muối.
  • 1 viên đường thốt nốt.
  • 1/2 củ hành tây.
  • 1/2 thìa cà phê bột ớt.
  • 7 thìa cà phê bơ lạc.
  • 300 ml nước cốt dừa.
Cách làm:
  • Bước 1: Hành tây thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho hành tây vào hỗn hợp nước tương, muối, đường thốt nốt, bột ớt, bơ lạc, nước cốt dừa.
  • Bước 3: Đun hỗn hợp đến khi sôi rồi tắt bếp để nguội là sử dụng được.
Nước chấm thịt bò satay
Nước chấm thịt bò satay
6 Thương Tuyết

Nước chấm bò bía

Mọi người có biết bò bía dùng loại nước chấm như nào là phù hợp nhất không ạ, cùng xem cách làm sau nhé.
Nguyên liệu
:
  • 4 thìa canh tương đen Hoisin.
  • 2 thìa tương ớt.
  • 1 thìa canh đậu phộng rang giã nhỏ
Cách làm:
  • Bước 1: Trộn hỗn hợp tương đen tương ớt lên.
  • Bước 2: Rắc đậu phộng lên hỗn hợp vừa trộn là hoàn thành món nước chấm bò bía
Nước chấm bò bía
Nước chấm bò bía
7 Thương Tuyết

Nước chấm bánh cuốn

Chắc ai cũng nghĩ nước chấm bánh cuốn pha chế rất dễ dàng phải không ạ, nhưng để pha chế ra một bát nước chấm hoàn hảo chúng ta cần đảm bảo tỉ lệ chính xác thì mới làm món ăn trở nên đúng vị được. Cùng xem cách chuẩn bị nguyên liệu và cách làm để có một bát nước chấm ngon nhất nhé
Nguyên liệu
:
  • 200 gram đường.
  • 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất.
  • 1 quả ớt.
  • 2 thìa cà phê giấm.
  • 300 ml nước sôi để nguội.
Cách làm:
  • Bước 1: Hòa tan đường, mắm, giấm với nước sôi với tỉ lệ đã cho ban đầu.
  • Bước 2: Ớt băm nhỏ trộn với hỗn hợp vừa xong là hoàn thiện món nước chấm bánh cuốn.
Nước chấm bánh cuốn
Nước chấm bánh cuốn
8 Thương Tuyết

Nước chấm giò chả

Chắc ai cũng nghĩ giò chả chỉ cần chấm mắm là đúng phải không ạ, nhưng nó sẽ ngon hơn nếu chúng ta dùng loại nước chấm này nhé.
Nguyên liệu
:
  • 3 quả ớt.
  • 1 củ tỏi.
  • 3 thìa canh giấm.
  • 3 thìa canh nước mắm nguyên chất.
  • 2 thìa canh đường cát trắng.
  • 200 ml nước sôi để nguội.
Cách làm:
  • Bước 1: Tỏi bỏ vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ.
  • Bước 2: Trộn tỏi, ớt đã băm nhỏ vào hỗn hợp giấm, nước mắm, đường, nước sôi ta được hỗn hợp nước chấm giò chả.
Nước chấm giò chả
9 Yến Nhi

Nước chấm cho món bánh xèo

Nguyên liệu :

  • 1 nhánh tỏi.
  • 2 trái ớt.
  • 5 muỗng canh đường.
  • 1 trái chanh.
  • 1/2 chén nước mắm.
  • 1 bát nước sôi để nguội

Cách làm :

  • Bước 1 : Ớt bỏ hạt, cắt tròn rồi băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt để không bị đắng.
  • Bước 2 : Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh. Sau đó khuấy đều. Cho thêm ớt, tỏi băm vào bát khuấy đều.
Nước chấm cho món bánh xèo
Nước chấm cho món bánh xèo
10 Yến Nhi

Nước mắm chay

Nguyên liệu :

  • 1 trái dứa, đường, xì dầu, muối, nước.

Cách làm :

  • Bước 1 : Dứa gọt vỏ bỏ mắt, băm nhuyễn.
  • Bước 2: Cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60 gr muối, 120 gr đường, 20 ml xì dầu, đun sôi khoảng 1 tiếng mở lửa riu riu.
  • Bước 3 : Vớt bọt và lọc qua rây lọc, sau đó nấu sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp để nguội.
  • Bước 4 : Bạn có thể bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng hoặc cất trong tủ lạnh, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu bạn ăn cay nhé.
Nước mắm chay
Nước mắm chay
11 Yến Nhi

Nước chấm chao và đậu xanh

  • Nguyên Liệu :
  • 2 miếng chao
  • 1 quả ớt đỏ
  • 2 tép tỏi
  • 1/4 quả chanh
  • 2/3 thìa đường
  • 1/2 thìa tương ớt (thìa ăn cơm nhé)
  • 1 thìa cafe hạt tiêu
  • 1 thìa đầy đậu xanh

Cách làm :

  • Bước 1 : Ớt, tỏi băm nhỏ. Đậu xanh luộc/ hấp chín, cho vào cùng chút nước, xay nhuyễn. Chao chỉ lấy phần đậu phụ, không lấy nước vì sẽ bị mặn.
  • Bước 2 : Cho tất cả các nguyên liệu vào bát, tán nhuyễn chao, vắt chanh vào trộn đều.



Nước chấm chao và đậu xanh
Nước chấm chao và đậu xanh
12 Yến Nhi

Nước chấm mắm cá cơm

Nguyên Liệu :

  • 1 lượng mắm cá cơm vừa ăn
  • Thơm
  • Ớt tỏi

Cách làm :

  • Bước 1 : Thơm cắt nhỏ, băm
  • Bước 2 : Ớt, tỏi, gừng giã nguyễn cùng đường, bột ngọt
  • Bước 3 : Trộn thơm băm cùng với ớt tỏi, gừng cho thêm mắm cái cơm vào, cho ra 1 món ăn tuyệt vời ông mặt trời
Nước chấm mắm cá cơm
Nước chấm mắm cá cơm
13 Yến Nhi

Nước Mắm Me

Mắm me là một loại xốt chấm đặc trưng của người miền Nam. Bạn có thể sử dụng để chấm các món chiên bột, cá khô, các món rang me…

Nguyên Liệu :

  • 30g nước mắm 40 độ đạm
  • 30g sả cây bào
  • 20g dầu ăn
  • 5g hành tím bằm
  • 5g tỏi bằm
  • 20g ớt sừng bằm
  • 10g ớt hiểm bằm
  • 100g me vàng
  • 30g tương ớt
  • 30g tương cà
  • 130g đường cát

Cách làm :

  • Bước 1 : Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 20g dầu ăn rồi phi thơm 5g tỏi bằm nhuyễn, 5g hành tím bằm nhuyễn. Khi hành, tỏi đã vàng, bạn cho vào nồi 400ml nước lạnh, 100g me, 130g đường, 30g tương cà, 30g tương ớt, 30g nước mắm và đun sôi trong 7 phút. Trong quá trình đun, bạn dùng muỗng tán nhuyễn phần me ra để dễ tan hơn trong hỗn hợp xốt chấm.
  • Bước 2 : Khi hỗn hợp xốt sôi lên và sánh sệt lại, bạn tiếp tục cho vào 30g sả, 20g ớt sừng bằm để tạo màu, 10g ớt hiểm để tạo vị cay. Sau đó, đun sôi thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp, đổ ra tô và sử dụng.
Nước Mắm Me
Nước Mắm Me
14 Yến Nhi

Nước chấm chua ngọt cho món nem rán

Nguyên liệu :

  • 1 quả chanh
  • 2 thìa giấm
  • 4 thìa nước lọc
  • 2 thìa đường
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 2 quả ớt băm nhuyễn

Cách làm :

  • Giấm + đường + nước lạnh hòa tan vào 1 cái bát. Cắt 1/2 trái chanh bật ngược rồi cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát. Cuối cùng các bạn cho ớt + tỏi vào nhẹ nhàng hòa đều là hoàn tất bát nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
    Nước chấm chua ngọt cho món nem rán
    Nước chấm chua ngọt cho món nem rán
    15 Yến Nhi

    Nước chấm mắm nêm dứa cho món bò nhúng dấm

    Nguyên liệu :

    • 3 thìa dứa băm nhỏ
    • 1 thìa nước lọc
    • 3 thìa mắm nêm
    • 1/2 thìa đường
    • 1 thìa tỏi ớt băm
    • 1 thìa hành phi.

    Cách làm :

    • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, rồi cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra bát, sau đó cho ớt tỏi băm và hành phi vào trộn đều.
    Nước chấm mắm nêm dứa cho món bò nhúng dấm
    Nước chấm mắm nêm dứa cho món bò nhúng dấm




    Khách quan đầy đủ chính xác

    Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng