Top 15 Loại thực phẩm mà bạn nên ăn để có một sức khỏe tuyệt vời
Những loại thức ăn giúp bạn cân bằng cuộc sống và có một sức khỏe tuyệt vời sẽ được liệt kê thông qua bài viết sau... xem thêm...
-
Rau xanh là một trong những loại thực phẩm quen thuộc không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Có rất nhiều loại rau có chứa lượng chất xơ dồi dào, các vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Bạn có thể cho các loại rau xanh khác nhau vào chế độ ăn uống hàng ngày của bản thân. Bắp cải và các loại rau xanh khác có thể giúp bạn trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Giàu vitamin và khoáng chất, các loại rau này rất lý tưởng cho trẻ em. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau khác nhau để tạo nên một món ăn hoàn hảo nhất.
-
Do hiểu được vai trò cũng như tầm quan trọng của các loại vitamin và khoáng chất mang lại nên hiện nay, rau củ, trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình, đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm.
Những loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với một số loại rau có màu sắc sáng hơn. Tỷ lệ phần trăm của các vitamin và khoáng chất thiết yếu là cao đáng kể trong các loại rau màu xanh đậm. Chúng bao gồm rau bina, bông cải xanh, rau bồ công anh, rau diếp, cải xoăn,củ cải xanh.
-
Một trong những lợi ích hàng đầu của dầu cá là nó tác động tích cực đến mức cholesterol trong cơ thể, nói cách khác, dầu cá làm giảm lượng cholesterol “có hại”.
Những loại dầu cá như dầu cá hồi, cá thu và cá mòi thì đều rất tuyệt vời cho cơ thể của bạn. Chúng có omega-3 là một loại chất béo thiết yếu cho cơ thể.Chúng cung cấp các chất béo cần thiết cho cơ thể và giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả. Ngoài ra, Omega-3 cũng góp phần tạo nên một trái tim khỏe. Nó làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể và ngăn ngừa đột quỵ.
-
Chén trà là đầu câu chuyện”, chén chè để bắt đầu một ngày mới, một câu chuyện đó là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Mỗi khi có khách đến chơi, điều không thể thiếu đó là tách trà, trà đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt nó đem lại một cảm giác thư thái, bình yên đến lạ thường sau những giờ lao động mệt mỏi và căng thẳng.
Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa và vitamin thúc đẩy sự trao đổi chất trong bạn, giúp bạn luôn năng động và tươi trẻ. Cà chua, nho đỏ và quả việt quất cũng có cùng mục đích nhưng tác dụng thì không bằng trà xanh.
-
Bạn có thể cho cam, chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Chúng đều là những loại thực phẩm có nhiều chất Vitamin C. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng ngăn lạnh, hen suyễn và thậm chí viêm khớp.
Một số chất trong trái cây họ cam như flanovoid hay chất xơ hòa tan giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp giảm viêm, trong khi chất xơ giúp giảm hàm lượng cholesterol LDL. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt còn phòng ngừa ung thư vì vitamin C, carotenoid và flanovoid có trong các trái cây họ cam có mối liên hệ đến việc giảm nguy cơ ung thư.
-
Cà rốt là một nguồn vitamin A cực kì dồi dào. Chúng thúc đẩy thị lực tốt hơn. Ngoài ra, cà rốt cũng giúp bạn giảm cân vô cùng hiệu quả.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ép cà rốt chứa nhiều vitamin A và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường thị lực. Một đôi mắt khoẻ rất cần có vitamin A, cà rốt là một trong những thực phẩm giúp bổ sung vitamin A. Bên cạnh đó cà rốt còn có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.
-
Chuối là loại quả rất phổ biến với người Việt Nam. Chuối có quanh năm, dễ bảo quản, có thể ăn trực tiếp, làm hoa quả trộn hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau, là loại quả tuyệt vời của con người.
Chuối có giúp bạn chữa viêm loét, tiêu chảy và đau bụng. Chuối có nhiều kali và hương vị ngon tuyệt. Nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thời một cách hiệu quả. Và đã có rất nhiều vận động viên ăn chuối để tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo.
-
Táo có chứa vitamin C và pectin giúp thải các loại độc tố ra khỏi cơ thể của bạn. Bạn có thể ăn táo tươi hoặc ngâm đường. Bạn cũng có thể sử dụng táo để làm một món bánh nào đó.
Các nghiên cứu chỉ rõ, các polyphenol có trong táo có thể khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư.Táo có chứa nhiều nguyên tố Bo và mangan giúp xương chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện rằng, nguyên tố Bo có thể làm tăng mạnh estrogen trong máu và nồng độ của các hợp chất khác. Các hợp chất này lại rất hiệu quả trong việc phòng ngừa việc thiếu hụt canxi.
-
Nước chiếm 70% cơ thể người trưởng thành và chiếm 90% cơ thể trẻ sơ sinh. Nước là thành phần cấu tạo nên đa số các bộ phận cơ thể và tham gia vào hầu hết các hoạt động diễn ra trong cơ thể người.
Cơ thể con người chỉ đơn giản là không thể hoạt động tốt nếu thiếu nước. Nước cũng làm cho bạn cảm thấy no và thật tuyệt vời khi nước làm điều này mà không làm bạn tiêu tốn bất kì calo nào. Bạn có thể có một ly nước trước mỗi bữa ăn và ít nhất 15 ly nước trong một ngày.
-
Cá hồi được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất hành tinh vì không chỉ chứa a xít béo Omega-3 mà còn chứa đa vitamin và khoáng chất khác. Cá hồi là một trong những nguồn a xít béo Omega-3 tốt nhất. Trong 100 gram cá hồi có 2,3 gram a xít béo Omega-3. A xít béo Omega-3 làm giảm viêm, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.
Một khẩu phần 85 gam cá hồi chứa gần 50% nhu cầu Niacin hàng ngày của bạn, có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.
-
Ăn các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu lăng…khoảng 4 lần mỗi tuần có thể giảm khoảng 22% nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư vú. Trong đó, đậu đen chứa chất chống oxy hóa nhiều gấp 40 lần so với đậu trắng.
Không chỉ có tác dụng giải độc thanh nhiệt, đậu xanh còn là thực phẩm tốt cho bà bầu, tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống ung thư. Đậu xanh cũng là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường hoặc đang muốn giảm cân.
-
Ngày nay, lợi ích dinh dưỡng hạnh nhân được ca ngợi trên toàn thế giới, và chúng được sử dụng trong nhiều cách khác nhau, ăn sống như một bữa ăn nhẹ lành mạnh; là thành phần cơ bản trong bơ hạnh nhân, sữa hạnh nhân hoặc bột hạnh nhân; và thậm chí trong nhiều loại kem thoa cơ thể và nước hoa.
Trong hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch như Arginine, Magiê, Đồng, Mangan, Canxi, Kali và chất chống oxy hóa Flavonoid…giúp ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.
-
Hoạt chất folate có trong bơ có tác dụng phòng tránh tình trạng đột quỵ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất folate trong bơ là 23%, có tác dụng rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe tổng thể.
Trong bơ rất giàu chất béo lành mạnh giúp giảm khoảng 22% lượng cholesterol. Một trái bơ chứa khoảng 50% nhu cầu chất xơ và 40% nhu cầu Folate hàng ngày của cơ thể, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
-
Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho...
Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ...
Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin. -
Việt quất là loại quả mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và nhanh chóng trở nên phổ biến bởi công dụng đặc biệt tốt đối với sức khỏe người Việt.
Việt quất tươi là loại trái cây luôn được ưa chuộng trong những mùa hè nóng bức không chỉ do chúng có vị ngọt, mọng nước, nhiều chất dinh dưỡng mà còn vì bạn có thể ăn được ngay khi vừa hái xuống. Không những thế, bạn còn có thể kết hợp chúng với những thực phẩm khác để chế biến những món ăn bổ dưỡng.
Trong thành phần quả việt quất có chứa nhiều các hợp chất như Carbonhydrate, chất xơ, vitamin A và các nhóm hợp chất Anthocyanidins có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể.
Nguyễn Hoàng Chương 2020-02-16 19:35:52
bài viết được chọn làm video của toplist.vn cảm ơn tác giả