Top 10 Món cháo ngon bổ dành cho những trẻ biếng ăn

Nguyễn Daisy 1527 0 Báo lỗi

Bé lười ăn, còi xương, chậm phát triển là điều khiến cho bất cứ bậc làm cha, làm mẹ nào cũng phải băn khoăn và lo lắng. Nhìn con còi cọc, nhẹ cân so với các ... xem thêm...

  1. Đây thực sự là món ngon cho bé biếng ăn mà mẹ cần ưu tiên hàng đầu. Đậu là nguồn thực phẩm dồi dào protein và canxi, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể chọn loại đậu phụ non sẽ mềm hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với đậu phụ thông thường.


    Cũng giống như đậu phụ, bí đỏ có rất nhiều chất xơ, giàu vitamin K, canxi, magie… có vị ngọt tự nhiên, độ mềm dẻo nên nấu cháo cũng rất nhanh. Khi các mẹ kết hợp hai loại thực phẩm này với một chút thịt heo nạc là đã có thể tạo được ngay một món cháo với đầy đủ các chất dinh dưỡng, kích thích trẻ ăn ngon miệng và không còn lười ăn như trước.


    Nguyên liệu:

    • Cháo 20 gr (Bột gạo)
    • Bí đỏ 10 gr
    • Thịt nạc 10 gr
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Nước 200 ml

    Cách làm:

    • Ninh gạo nhừ thành cháo.
    • Băm thịt nhỏ rồi ướp với chút nước mắm.
    • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi bỏ thịt vào đảo chín.
    • Bí đỏ đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
    • Khi cháo chín, cho thịt, bí và đậu vào, chờ sôi thêm một chút, bắc xuống nêm thêm ít dầu ăn, khuấy đều rồi để cháo nguội bớt là bé có thể ăn được.
    Cháo đậu phụ, bí đỏ, thịt heo
    Cháo đậu phụ, bí đỏ, thịt heo
    Cháo đậu phụ, bí đỏ, thịt heo
    Cháo đậu phụ, bí đỏ, thịt heo

  2. Hầu hết các loại cháo đều rất dễ ăn, dễ tiêu hóa, chỉ cần biết cách kết hợp linh hoạt và khoa học giữa các thực phẩm sẽ có được rất nhiều món ngon cho bé biếng ăn. Cá basa có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều đạm, ít béo, ít cholesterol, các acid béo chưa no hoạt tính cao chiếm tới gần 70% trong tổng số lipid vì vậy hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cà chua và nấm hương là những thực phẩm dễ ăn, giàu vitamin.


    Chính vì vậy, khi mẹ kết hợp các loại thực phẩm này sẽ tạo được món cháo ngon, giàu chất dinh dưỡng kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.


    Nguyên liệu:

    • Cá basa, gạo, cà chua, hành tỏi băm, rau thơm
    • Dầu ăn loại dành cho bé, một số gia vị khác.


    Cách làm:

    • Gạo đem ninh nhừ thành cháo.
    • Cà chua, nấm hương rửa sạch và đem xắt nhỏ.
    • Cá basa các mẹ bỏ da, xương, lấy phần nạc băm nhỏ rồi phi vào dầu ăn cho thơm, sau đó cho nước vào đun sôi.
    • Khi nước sôi, cho cà chua và nấm vào nấu chín, sau đó bắc ra chờ cho nguội bớt. Tiếp đến, cho cháo vào khuấy đều và cho bé thưởng thức.
    Cháo cá basa, cà chua và nấm hương
    Cháo cá basa, cà chua và nấm hương
    Cháo cá basa, cà chua và nấm hương
    Cháo cá basa, cà chua và nấm hương
  3. Theo các chuyên gia của Viện dinh dưỡng, thịt lươn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp bé tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Cháo lươn khoan môn là món ăn mát, bổ, rất thích hợp với các bé chậm lớn, suy dinh dưỡng. Món cháo này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp các mẹ đuổi được “con ma biếng ăn” trong trẻ.


    Nguyên liệu:

    • Lươn: 200gr
    • Khoai môn: 200gr
    • Đậu xanh: 100gr
    • Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 1 nắm nhỏ
    • Bột nghệ: 10gr
    • Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn
    • Hành hoa, rau mùi tàu


    Cách làm:

    • Gạo đem vo sạch, cho vào nồi nấu sôi rồi trút khoai môn đã thái nhỏ vào nấu nhừ.
    • Lươn đem luộc kỹ, gỡ lấy phần thịt rồi ướp với chút hạt nêm.
    • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bỏ hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm rồi cho lươn vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm là được.
    • Đổ thịt lươn vào nồi cháo và thêm chút nước mắm. Khi chín, bạn có thể rắc chút hành lá và rau mùi lên bề mặt để món cháo thêm hấp dẫn.
    Cháo lươn khoai môn
    Cháo lươn khoai môn
    Cháo lươn khoai môn
    Cháo lươn khoai môn
  4. Về cơ bản các loại hải sản đều có hàm lượng canxi rất cao và tôm cũng là thực phẩm nằm trong số đó. Hơn nữa, hàm lượng đạm trong tôm cao gấp nhiều lần so với thịt của các loại gia cầm. Có thể nói, cháo tôm cải xanh là công thức hoàn hảo cho bé ngon miệng. Khi kết hợp tôm với cải xanh - một thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, C, D, các vitamin nhóm B và carotene sẽ được một món cháo ngon tuyệt cú mèo không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng mà còn kích thích hệ tiêu hóa của trẻ làm việc hiệu quả hơn và hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.


    Nguyên liệu:

    • 25 g Gạo tẻ
    • 20 g Tôm
    • 10 g Cải xanh
    • 1,5 Thìa súp dầu ăn
    • 2 Thìa cà phê nước mắm ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i-ốt.


    Cách làm:

    • Tôm đem bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen ở phần lưng rồi băm nhuyễn.
    • Cải xanh sau khi rửa sạch, thái nhuyễn hoặc băm nhỏ đều được.
    • Cháo đặc và tôm đem hòa trong ½ bát nước, bắc lên bếp chờ sôi khoảng 5 phút. Sau đó, nêm nước mắm hoặc bột canh, rồi cho rau cải xanh vào, khuấy đều cho tới khi thấy chín thì tắt bếp và cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào để giảm vị nồng của cải.
    Cháo tôm nấu cải xanh
    Cháo tôm nấu cải xanh
    Cháo tôm nấu cải xanh
    Cháo tôm nấu cải xanh
  5. Món cháo này tuy chế biến có hơi cầu kỳ trong khâu làm ếch nhưng lại rất hữu ích trong việc chống còi xương, suy dinh dưỡng thấp bé ở những trẻ không chịu ăn. Nếu bạn có thể thuyết phục con mình ăn món này thì chỉ sau một vài bữa, bạn sẽ thấy con ăn ngon miệng hơn hẳn.


    Nguyên liệu:

    • 100g thịt ếch
    • 5g bột sa nhân
    • 1 cái lá sen
    • 150g gạo tẻ
    • Hành


        Cách làm:

        • Vo gạo, đổ vào nồi và cho thêm nước rồi nấu nhừ thành cháo.
        • Ếch làm sạch, băm nhỏ đem xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành.
        • Khi ếch chín thì cho vào ninh cùng cháo, đợi đến khi cháo nhừ tơi cho sa nhân vào hầm thêm khoảng 5 phút, nêm gia vị cho vừa ăn rồi để nguội sau đó cho trẻ ăn.
        Cháo ếch nấu sa nhân
        Cháo ếch nấu sa nhân
        Cháo ếch
        Cháo ếch
      • Đậu xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa, dễ hấp thụ và có đầy đủ các dưỡng chất mà con bạn cần. Cách chế biến món cháo trứng đậu xanh nấu nhanh hơn nhiều so với các món cháo khác. Trong “tích tắc” đồng hồ là mẹ đã có thể chế biến được một món cháo ngon không thể cưỡng nổi cho các bé yêu.


        Nguyên liệu:

        • 30gram gạo trắng
        • 1 quả trứng gà ( đánh đều trứng lên)
        • 100 gram đậu xanh
        • Gia vị: nước mắm, dầu cá omega 3 ( bổ não cho bé)
        • Nước dùng


        Cách làm:

        • Đậu xanh rửa sạch, để ráo nước rồi đem hấp cách thủy. Khi đậu chín, mẹ bỏ vào máy xay nghiền nhuyễn cùng một chút nước.
        • Gạo nấu thành cháo, lúc thấy cháo gần đặc, mẹ đập trứng vào nồi rồi khuấy đều sau đó nêm gia vị.
        • Tiếp đến, cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào nồi cháo và khuấy đều tới khi thấy hỗn hợp mịn là được. Mẹ nhớ cho trẻ ăn lúc cháo nóng ấm, ngày ăn một lần vào lúc đói nhé!
        Cháo trứng đậu xanh
        Cháo trứng đậu xanh
        Đậu xanh
        Đậu xanh
      • Với sự kết hợp của ba loại thực phẩm này thì đây thực sự là món ngon cho bé biếng ăn vô cùng bổ dưỡng. Vị ngọt của tôm, dẻo thơm của gạo nếp và gạo tẻ, quyện với mùi thơm của rau mùi và hành lá khiến mọi trẻ nhỏ đều bị “mê hoặc”.


        Nguyên liệu:

        • 50g gạo
        • 100g tôm
        • 100g nấm rơm
        • Đậu hũ chiên: 1 bìa
        • Hành khô: 2 củ
        • Hành lá
        • Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, bột nêm


        Cách làm:

        • Làm sạch tôm, bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa tôm lại với nước muỗi loãng, để ráo nước rồi giã thô sau đó đem ướp với chút hành khô thái nhỏ, muối và chút hạt tiêu trong khoảng 20 phút. Sau đó, đem tôm xào chín.
        • Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân, ngâm vào chậu nước lạnh có pha nước muỗi loãng khoảng 15 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước và cắt nhỏ.
        • Gạo tẻ cộng thêm một chút gạo nếp vo sạch, bỏ vào nồi rồi cho thêm nước và nấu nhừ thành cháo. Sau đó bỏ tôm đã xào chín vào, đun tiếp khoảng 15 phút trong ngọn lửa liu riu, rồi cho nấm vào đun cùng khoảng 5 phút. Bắc nồi cháo ra khỏi bếp, cho thêm rau mùi và hành lá đã thái nhỏ vào nồi.
        Cháo nấm nấu tôm thịt
        Cháo nấm nấu tôm thịt
        Cháo nấm nấu tôm thịt
        Cháo nấm nấu tôm thịt
      • Nếu các mẹ đang loay hoay không biết món ăn nào sẽ khắc phục được tình trạng biếng ăn của trẻ thì món cháo trứng đậu đỏ sẽ là một gợi ý rất tuyệt vời. Bởi với sự kết hợp của hai thực phẩm này sẽ tạo nên một món ăn vừa ngon, vừa bổ. Hơn nữa, món ăn nhẹ nhàng này sẽ rất thích hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, giúp con bạn dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.


        Nguyên liệu:

        • 80 gr gạo lứt
        • 50 gr đậu đỏ
        • 1 quả trứng gà
        • Gia vị: nước mắm


        Cách làm:

        • Gạo đem vo sạch rồi ngâm với nước sôi khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
        • Đậu đỏ đem xay nhuyễn, tán với ½ bát nước rồi gạn để lấy phần nước.
        • Đem gạo đổ vào nồi, cho thêm nước, bắc lên bếp ninh cho nhừ, sau đó cho trứng và nước đậu đỏ vào khuấy đều, đun thêm một lúc, bắc ra nêm nếm gia vị vừa ăn là trẻ đã có ngay một món cháo ngon.
        Cháo trứng đậu đỏ
        Cháo trứng đậu đỏ
        Đậu đỏ
        Đậu đỏ
      • Công thức nấu cháo tôm cà rốt này dành cho bé từ 9 tháng tuổi. Vị ngọt của tôm rất hài hòa với vị bùi thơm của bí đỏ. Với món cháo này, mẹ yên tâm các bé sẽ mê tít, ăn ngon miệng từ đầu tới cuối. Bí đỏ và tôm là hai nguyên liệu chính của món cháo bổ dưỡng này.


        Nguyên liệu:

        • Gạo tẻ, gạo nếp 200g
        • Tôm 100g, bí đỏ 100g, hành khô
        • Mắm, dầu ăn, muối i ốt


        Cách làm:

        • Bước 1: Sơ chế gạo nếp, gạo tẻ, hành lá, ngò: Gạo tẻ được trộn lẫn với gạo nếp sẽ làm món cháo mềm và ngon hơn, bên cạnh đó còn giúp bé không bị ngán khi ăn. Sau khi đã trộn gạo lại với nhau, đem hỗn hợp vo sạch dưới nước, nhặt sạch sạn và chất bẩn dính trong gạo rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ cho gạo mềm.
        • Bước 2: Sơ chế bí đỏ và tôm: Chọn những trái bí đỏ ngon, gọt vỏ rồi đem rửa thật sạch. Sau đó thái ra thành từng miếng nhỏ. Đối với những con tôm tươi, bạn dùng kéo cắt bỏ đầu và đuôi tôm vì đó là phần cứng, sẽ rất nguy hiểm nếu các bé nuốt phải. Lột sạch vỏ tôm, rút bỏ sợi dây chỉ màu đen phía sau lưng rồi rửa lại thật sạch sẽ, vớt ra rổ để ráo nước.
        • Bước 3: Bạn đem tôm đi luộc qua nước sôi, cho hạt nêm và hành ngò đã chuẩn bị trước đó ướp cùng với tôm khoảng 15 phút rồi bỏ vào máy sinh tố xay cho thật nhuyễn.
        • Bước 4: Nấu cháo: Bắt lên bếp một nồi nước với lượng vừa đủ, cho hỗn hợp gạo và bí đỏ vào cùng, đun với ngọn lửa nhỏ để gạo và bí đỏ được ninh thật mềm. Cho tiếp tôm đã nhuyễn vào và khuấy đều cho tới khi tôm chín thì nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị và sở thích của bé. Với những bé còn quá nhỏ, sau khi nấu xong, bạn lược cháo qua rây cho nhuyễn, cho một ít dầu ăn lên trên, rồi cho bé dùng.
        Cháo tôm nấu với bí đỏ
        Cháo tôm nấu với bí đỏ
        Cháo tôm nấu với bí đỏ
        Cháo tôm nấu với bí đỏ
      • Rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim.


        Vì vậy việc kết hợp 2 loại nguyên liệu này để nấu với cháo tôm thì chắc chắn sẽ rất tốt cho sức khoẻ của bé yêu đấy các bạn ạ. Hãy cùng chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món cháo tôm ngon với đậu xanh rau ngót cho bé trên 12 tháng tuổi ăn dặm nhé.


        Nguyên liệu:

        • 8 thìa gạo, 1 thìa đỗ xanh tách vỏ
        • 4 con tôm, 50 gam rau ngót
        • 1 tép hành khô, 1 miếng bơ lạt, phô mai
        • Gia vị: dầu oliu, nước mắm


        Cách làm:

        • Bước 1: Rau ngót tuốt ra rồi rửa sạch, thái nhỏ. Gạo và đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi nấu nhừ.
        • Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc chỉ đen ở sống lưng tôm. Băm tôm nhỏ và cho ra bát, thêm vào 1 chút bơ lạt và xíu nước mắm. Trộn đều và ướp tôm chừng 5 phút.
        • Bước 3: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho vào xíu dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến là thêm tôm vào đảo, khi thịt tôm chuyển sang màu hồng thì tắt bếp.
        • Bước 4: Quay trở lại nồi cháo, lúc này nồi cháo đã nhừ, bạn cho tôm, phô mai và rau ngót vào nấu. Thời gian cho bước này chừng 2-3 phút.
        • Bước 5: Khi tất cả các nguyên liệu đã được, bạn thêm vào 1 thìa cafe dầu oliu, khuấy đều. Khi cháo ấm có thể cho bé ăn được.
        Cháo tôm với đậu xanh rau ngót
        Cháo tôm với đậu xanh rau ngót
        Cháo tôm với đậu xanh rau ngót
        Cháo tôm với đậu xanh rau ngót




      Công Ty cổ Phần Toplist
      Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
      Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
      Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
      Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
      Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy