Top 10 Món ngon với ngồng tỏi

Ngọc Linh 736 0 Báo lỗi

Ngồng tỏi là mầm ra hoa của tỏi, có vị cay nhẹ hơn tỏi củ, lại có mùi thơm của tỏi cho nên được dùng làm món ăn. Để chọn ngồng tỏi ngon, bạn nên chọn những bó ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Ngồng tỏi
    • Thịt bò
    • Tỏi băm
    • Nước tương
    • Dầu hào
    • Dầu mè
    • Dầu ăn
    • Gia vị: muối, tiêu, đường

    Cách làm:

    • Sơ chế và ướp thịt bò:
      • Thịt bò mua về, bạn rửa sơ với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút
      • Sau đó, bạn vớt thịt ra rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đó, dùng dao cắt nhỏ thịt bò thành những miếng vừa ăn
      • Cho thịt bò vào tô, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
      • Trộn đều lên, rồi để thịt bò ướp khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị
    • Sơ chế và trụng ngồng tỏi:
      • Ngồng tỏi mua về bạn bỏ phần sơ già ở ngọn, sau đó rửa sạch rồi cắt ngồng tỏi thành khúc khoảng 2 lóng tay
      • Tiếp đó, bạn cho 700ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Nước sôi, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho ngồng tỏi vào trụng khoảng 3 phút
      • Sau đó bạn tắt bếp, vớt ngồng tỏi cho vào thau nước lạnh khoảng 5 phút để giữ được màu xanh của ngồng tỏi, rồi vớt ra để ráo
    • Xào ngồng tỏi:
      • Bắc chảo lên bếp, bật lửa đun nóng chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm
      • Tỏi vàng thơm, bạn cho thịt bò vào xào với lửa lớn để thịt bò không bị ra nước. Thịt bò săn lại, cho tiếp ngồng tỏi vào xào cùng, bạn đảo đều khoảng 2 phút
      • Nêm ngồng tỏi xào với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp
    Ngồng tỏi xào thịt bò
    Ngồng tỏi xào thịt bò
    Ngồng tỏi xào thịt bò
    Ngồng tỏi xào thịt bò

  2. Nguyên liệu:

    • Mực tươi
    • Ngồng tỏi
    • Cà rốt
    • Hành khô
    • Tỏi khô
    • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Ngồng tỏi tước vỏ cắt khúc, cà rốt gọt vỏ thái vát ngâm nước, rửa sạch
    • Tỏi, hành bóc vỏ băm nhỏ ướp với mực tươi đã được làm sạch, để lại 1 ít phần hành tỏi cho vào chảo phi thơm với dầu ăn
    • Cho mực vào xào với lửa lớn, nêm 1 thìa bột nêm, tắt bếp chút mực ra đĩa
    • Tiếp tục cho ngồng tỏi và cà rốt vào xào, nêm khoảng nửa thìa bột nêm
    • Cho mực vào đảo nhanh tay đồng thời thêm gia vị
    • Sau đó, cho mực xào ngồng tỏi ra đĩa dùng nóng
    Ngồng tỏi xào mực
    Ngồng tỏi xào mực
    Ngồng tỏi xào mực
    Ngồng tỏi xào mực
  3. Nguyên liệu:

    • Thịt ba chỉ
    • Ngồng tỏi
    • Xúc xích
    • Gia vị: xì dầu, muối, dầu ăn

    Cách làm:

    • Ngồng tỏi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 - 3cm
    • Thịt ba chỉ thái miếng mỏng
    • Xúc xích thái miếng vát
    • Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho thịt ba chỉ và xúc xích vào đảo cho đến khi thịt xém cạnh
    • Sau đó cho ngồng tỏi vào chảo, nêm thêm muối, xì dầu (tùy lượng cho vừa miệng). Đảo đến khi ngồng tỏi chín thì tắt bếp
    Ngồng tỏi xào thịt heo
    Ngồng tỏi xào thịt heo
    Ngồng tỏi xào thịt heo
    Ngồng tỏi xào thịt heo
  4. Nguyên liệu:

    • Tôm
    • Ngồng tỏi
    • Hành tây
    • Hành khô
    • Tỏi
    • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, dầu hào, hạt tiêu xay, dầu ăn

    Cách làm:

    • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ dọc lưng lấy chỉ đen, cách này cũng giúp các con tôm sau khi xào bung thành cánh rất đẹp mắt. Ướp tôm với một chút hạt nêm
    • Ngồng tỏi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 – 3cm, tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành tây thái múi cau
    • Bắc nồi nước đun sôi thì cho 1 thìa muối vào. Cho ngồng tỏi vào luộc sơ qua, vớt ngồng tỏi cho vào bát nước lạnh (cách này để khi xào ngồng tỏi nhanh chín và giữ màu ngồng tỏi xanh hơn), sau đó vớt ra rổ để ráo nước
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn, chờ dầu nóng cho tỏi và hành khô, hành tây vào xào thơm. Sau đó cho tôm vào xào 2 phút.
    • Tiếp đến cho nước mắm, đường, dầu hào, hạt tiêu xay và ngồng tỏi vào xào nhanh 3 phút (nên cho ít gia vị để tránh món ăn bị mặn vì tôm đã được ướp cùng hạt nêm). Nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp
    Ngồng tỏi xào tôm
    Ngồng tỏi xào tôm
    Ngồng tỏi xào tôm
    Ngồng tỏi xào tôm
  5. Nguyên liệu:

    • Ngồng tỏi
    • Nấm bào ngư
    • Cà rốt
    • Hành boarô
    • Dầu hào chay
    • Dầu ăn
    • Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay

    Cách làm:

    • Sơ chế rau củ:
      • Ngồng tỏi mua về ngắt bỏ phần dai ở đầu ngọn, tước bỏ phần sơ ở phần gốc. Sau đó rửa sạch với nước rồi cắt ngồng tỏi thành khúc khoảng 2 lóng tay
      • Nấm bào ngư, cho vào thau dùng tay rửa sạch với nước từng tai nấm
      • Sau đó cho nấm vào thau ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt nấm ra nửa sạch lại với nước lần nữa
      • Tiếp đó bạn úp 2 tai nấm vào nhau và dùng tay ép nhẹ để nấm ráo nước mà không bị dập
      • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt lát
      • Hành boa rô băm nhỏ
    • Cho 1 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp đun sôi nước. Nước sôi cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường rồi cho ngồng tỏi và cà rốt vào trụng khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Vớt ngồng tỏi và cà rốt vào thau nước lạnh khoảng 5 phút làm lạnh, rồi vớt ngồng tỏi và cà rốt ra để ráo
    • Xào ngồng tỏi:
      • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành boarô
      • Sau đó cho nấm bào ngư vào xào với lửa lớn để nấm không bị ra nước khoảng 2 phút rồi cho ngồng tỏi và cà rốt vào đảo nhanh tay
      • Tiếp đó, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào chay
      • Đảo đều tay cho nguyên liệu thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho đồ xào ra dĩa
    Ngồng tỏi xào nấm
    Ngồng tỏi xào nấm
    Ngồng tỏi xào nấm
    Ngồng tỏi xào nấm
  6. Nguyên liệu:

    • Ngồng tỏi
    • Tương ớt Hàn Quốc
    • Nước tương
    • Bột ớt Hàn Quốc
    • Nước mơ ngâm
    • Sirô gạo Hàn Quốc
    • Dầu mè
    • Nước mắm
    • Mè rang
    • Muối

    Cách làm:

    • Sơ chế ngồng tỏi:
      • Tỏi ngồng mua về, cắt bỏ phần ngọn khoảng 1.5 lóng tay vì phần ngọn thường dai. Sau đó cắt tỏi ngồng thành khúc khoảng 2 lóng tay. Đem tỏi ngồng rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo
      • Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước vào nồi cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi bắc nồi lên bếp, đun sôi. Nước sôi, bạn cho ngồng tỏi vào trụng sơ 30 giây rồi vớt ngồng tỏi ra rây rửa lại với nước lạnh rồi để ráo
    • Pha sốt cay:
      • Cho vào chảo 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước mơ ngâm
      • Thêm 3 muỗng canh đường si rô gạo Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi dùng phới trộn đều lên cho hỗn hợp hòa quyện với nhau
    • Bạn bắc chảo sốt lên bếp, đun với lửa lớn. Khi nước sốt sôi bùng lên, bạn cho ngồng tỏi vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút thì tắt bếp. Sau đó bạn cho 1 muỗng canh mè rang vào, đảo đều nữa là hoàn thành.
    Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn
    Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn
    Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn
    Ngồng tỏi xào cay kiểu Hàn
  7. Nguyên liệu:

    • Ngồng tỏi
    • Trứng gà
    • Tương đậu
    • Muối
    • Dầu ăn

    Cách làm:

    • Lưu ý khi mua ngồng tỏi, nên chọn những ngồng tươi, giòn, chỉ cần gập nhẹ là gẫy. Cắt ngồng tỏi thành các khúc cỡ 4cm rồi đem rửa sạch
    • Đập trứng vào bát, thêm một ít muối và 45ml nước lọc vào đánh tan. Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng rồi đổ trứng vào khuấy theo chiều kim đồng hồ cho trứng được chiên đều. Sau đó, đổ trứng ra bát.
    • Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho ngồng tỏi vào xào ở lửa vừa đến khi ngồng tỏi chuyển màu thì thêm tương đậu vào đảo chung
    • Cuối cùng thêm trứng vào đảo đều cho các nguyên liệu chín hoàn toàn là được
    • Cho trứng xào ngồng tỏi ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng
    Ngồng tỏi xào trứng
    Ngồng tỏi xào trứng
    Ngồng tỏi xào trứng
    Ngồng tỏi xào trứng
  8. Nguyên liệu:

    • Thịt hến: 300gr
    • Ngồng tỏi: 1 bó nhỏ
    • Tỏi tây: 1 cây
    • Tỏi: vài tép
    • Dầu hào: 15ml
    • Nước tương: 30ml
    • Gừng: 1 mẩu
    • Dầu ăn

    Cách làm:

    • Bước 1: Ngồng tỏi mua về các nàng rửa sạch, để ráo nước rùi cắt khúc vừa ăn. Phần búp nếu non thì các nàng giữ lại, bỏ phần búp già đi nhá.Gừng tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ
    • Bước 2: Thịt hến mua về các nàng đem rửa sạch rùi chần qua nước sôi khoảng 10s rùi vớt ra, để ráo
    • Bước 3: Cho chảo lên bếp. Đun nóng chảo rùi cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng các nàng trút gừng tỏi bằm nhỏ vào. Tiếp đó, trút thịt hến vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, thêm 1 thìa cà phê rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh, đảo đều cho thịt hến săn lại và ngấm gia vị nhé.
    • Bước 4: Xào đến khi thịt hến mềm thì cho ngồng tỏi vào, để lửa vừa, đảo đều cho thịt hến và ngồng tỏi được hòa quyện với nhau, các nàng có thể cho thêm 1 thìa cà phê nước lọc nếu thấy trong chảo bị khô nhé. Thêm chút dầu hào và hạt nêm, nêm nếm cho vừa miệng rùi rắc thêm chút tiêu và tắt bếp. Với món hến xào ngồng tỏi, các nàng cũng không nên xào quá lâu, ngồng tỏi sẽ dễ bị nát.
    Hến xào ngồng tỏi
    Hến xào ngồng tỏi
    Hến xào ngồng tỏi
    Hến xào ngồng tỏi
  9. Nguyên liệu:

    • Mề gà: 10 - 12 cái
    • Ngồng tỏi: 1 bó nhỏ (mua ở các siêu thị)
    • Ớt sừng xanh: 1 quả
    • Ớt đỏ: 2 - 3 quả
    • Gừng: 1 mẩu nhỏ
    • Nước tương mặn: 30ml
    • Nước tương nhạt: 30ml
    • Rượu nấu ăn: 30ml
    • Hạt tiêu, dầu ăn, đường, muối, giấm (hoặc nước cốt chanh)....

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Cho mề gà ra bát tô rồi đổ muối vào bát, dùng tay bóp kỹ và đều trong khoảng 5 phút, rửa lại bằng nước sạch, gạn nước.
    • Tiếp tục lấy nước cốt chanh, hoặc giấm cho vào bát tô và bóp tiếp khoảng 5 phút nữa. Rửa lại thật sạch bằng nước thêm vài lần nữa rồi đổ ra rổ để ráo nước.
    • Sau đó thái mề gà thái thành lát vừa ăn, cho mề gà vào âu cùng với gừng cạo sạch vỏ thái sợi, cho 30ml rượu, 2 thìa cà phê muối, trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng.
    • Ngồng tỏi nhặt rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 3 - 5 cm
    • Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, bỏ cuống, thái lát xéo.

    Xào mề gà với ngồng tỏi:

    • Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì trút ớt đỏ, một chút tiêu vào phi thơm. Sau đó các mẹ nhớ nhanh tay đổ mề gà đã ướp vào chảo, xào với lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi thấy mề gà săn lại thì đổ ớt xanh, ngồng tỏi và chút muối cùng một ít nước vào xào chung.
    • Khi nước trong chảo sôi, các mẹ chỉnh lửa về mức nhỏ vừa, sau đó nêm thêm 30ml nước tương mặn, 30ml nước tương nhạt, đảo đều để các nguyên liệu trong chảo ngấm gia vị.
    • Xào đến khi các nguyên liệu chín thì nêm thêm chút đường, đảo đều, xào tiếp đến khi nước trong chảo cạn thì tắt bếp và trút ra đĩa, dùng khi còn nóng.
    Mề gà xào ngồng tỏi
    Mề gà xào ngồng tỏi
    Mề gà xào ngồng tỏi
    Mề gà xào ngồng tỏi
  10. Nguyên liệu:

    • 200gr ngồng tỏi
    • 50gr tôm khô
    • Các gia vị cần thiết: nước tương, củ tỏi băm, đường, tương ớt, …
    • Dầu vừng, vừng rang

    Cách làm:

    • Tôm khô khi mua về ngâm với nước khoảng 2-3 phút rồi sau đó vớt ra rửa sạch để tôm sạch hết cát, bụi bám vào.
    • Ngồng tỏi rửa sạch, cắt dài từ 2-3cm. Sau đó đun nước sôi thêm 1 thìa muối tiến hành luộc ngồng tỏi khoảng 3 phút thì vớt ra thả vào chậu nước lạnh rồi để ráo nước.
    • Bắc chảo lên bếp cho tôm khô vào rang giòn, khi tôm đã giòn có các mẩu vụn thì đổ ra giá lắc qua lắc lại cho sạch, chỉ lấy phần tôm nguyên.
    • Cho các gia vị nước tương, tỏi băm, đường, tương ớt vào chảo đun nhỏ lửa. Khi nó đã sôi lăn tăn thì đổ tôm và ngồng tỏi vào chảo đảo đều. Nêm các gia vị cho vừa miệng rồi cho dầu vừng và vừng vào đảo đều rồi tắt bếp.
    Ngồng tỏi xào tôm khô
    Ngồng tỏi xào tôm khô
    Ngồng tỏi xào tôm khô
    Ngồng tỏi xào tôm khô



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy