Top 10 Tác phẩm điêu khắc ấn tượng nhất của người Hy Lạp cổ đại

Hoài Thu 29952 0 Báo lỗi

Có rất nhiều các tác phẩm điêu khắc kinh điển được hình thành đi cùng với sự phát triển của con người trong lịch sử thế giới. Trong đó, Hy Lạp cổ đại là thời ... xem thêm...

 1. Tượng thần Vệ Nữ thành Milo là một bức tượng Hy Lạp cổ đại và là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất, khắc họa Aphrodite, vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Các nhà khoa học dự đoán nó được tạc trong khoảng thời gian từ năm 130-100 trước công nguyên. Dù niên đại này khá muộn, xong nó tổng hợp các phong cách điêu khắc cổ điển Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch, hơi lớn hơn người thật với chiều cao 203 cm nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản. Theo một đoạn văn khắc trên cái bệ ngày nay đã mất, mọi người cho rằng đây là tác phẩm của Alexandros xứ Antioch; trước kia tượng từng bị nhầm là tác phẩm của nhà điêu khắc Praxiteles. Tuy vậy, phần còn lại của tượng càng khiến người ta thấy vẻ đẹp của nàng Venus thật huyền bí và khơi gợi sức tưởng tượng về nàng. Hiện nay, tượng đang trưng bày trong viện bảo tàng Louvre của Pháp.


  Hiện vẫn chưa biết chính xác bức tượng này, theo nguyên bản, thể hiện khía cạnh nào của thần Vệ nữ. Thông thường mọi người cho rằng tượng khắc họa Venus Victrix đang giữ một quả táo vàng do Paris thành Troia đưa. Đây cũng có thể là nguồn gốc cách đặt tên kiểu chơi chữ hòn đảo Milos, có nghĩa là "quả táo" trong tiếng Hy Lạp. Một mảnh của cánh tay với quả táo đã được tìm thấy gần bức tượng và được cho là cánh tay nguyên bản của tượng. Sau khi bức tượng được tìm thấy, nhiều người đã tìm cách khôi phục dáng bộ nguyên thủy, dù vậy vẫn chưa mang lại thành công.

  Aphrodite de Milos của Hy Lạp
  Aphrodite de Milos của Hy Lạp
  Bức tượng Aphrodite de Milos
  Bức tượng Aphrodite de Milos

 2. Bức điêu khắc này còn được gọi là Nike of Samothrace, được tạc từ một khối đá cẩm thạch. Bức tượng được tạo ra vào khoảng năm 220-190 trước Công nguyên với chiều cao 328 cm, khắc họa vị thần chiến thắng của Hy Lạp. Bức tượng được nhà ngoại giao người Pháp Charles Champoiseau phát hiện năm 1863, tại đảo Samothrace, phía Đông Hy Lạp, trong tình trạng bị vỡ thành nhiều mảnh. Nhà phần chân đế và thân, Champoiseau xác định được đây là một bức tượng thần Nike, thường mang hình một phụ nữ có cánh. Kể từ năm 1884, bức tượng đã được trưng bày tại viện bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới - Louvre ở Paris.


  Tác phẩm này được chú ý bởi tư thế rất tự nhiên mềm mại với bộ y phục có những đường nét uốn lượn được tạc vô cùng khéo léo và điêu luyện khiến người ta tưởng như nàng Samothrace đang đứng trước biển và tận hưởng ngọn gió mát lành. Mặc dù không còn nguyên vẹn, ngày nay, tượng thần chiến thắng Samothrace vẫn được xem như một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng bậc nhất.

  Bức tượng Thần chiến thắng của Hy Lạp- một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus
  Bức tượng Thần chiến thắng của Hy Lạp- một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus
  Bức tượng Winged Victory of Samothrace
  Bức tượng Winged Victory of Samothrace
 3. Bức Laocoon và các con trai hay còn được gọi là bức gia đình Laocoon được tạc bằng đá cẩm thạch, đang được trưng bày ở viện bảo tàng Vatican, thành phố Rome. Mặc dù một tác phẩm điêu khắc được khai quật, nhóm thiếu một vài phần, và phân tích cho thấy rằng nó đã được tu sửa trong thời cổ đại và đã trải qua một số phục hồi kể từ khi nó được khai quật.


  Bức tượng được tạc bởi một thợ điêu khắc chính và ba thợ phụ khắc họa một thầy tu của thành Trojan có tên là Laocoon cùng hai con trai của ông - Antiphantes và Thymbraeus bị bóp nghẹt bởi con rắn biển của thần biển Neptune. Laocoon (Các Laocoon và các con trai của ông), tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch, chiều cao khoảng 184 cm, là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp - Agnes Sandra Ross và sáng tạo khác vào khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, tại bảo tàng Vatican ở Rome.

  Laocoon và các con trai.
  Laocoon và các con trai.
  Bức tượng Laocoon và các con trai.
  Bức tượng Laocoon và các con trai.
 4. Bức tượng này được cho là tác phẩm của nhà điêu khắc nổi tiếng Hy Lạp Polycitus, được đặt ở viện bảo tàng quốc gia tại Athens. Diadumenos nghĩa là “người đeo vòng nguyệt quế”, đây là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất của Polycitus khắc họa hình ảnh hoàn hảo của chàng thanh niên trong tư thế tự nhiên lên nhận vòng nguyệt quế ở thế vận hội Olympic cổ xưa tại Hy Lạp.


  Diadumenos là danh từ để chỉ vận động viên chiến thắng tại thế vận hội, khi đó, để đạt thành tích cao nhất, các vận động viên sẽ hoàn toàn khỏa thân, người chiến thắng sẽ được nhận vòng nguyệt quế hoặc được thắt một dải ruy-băng lên đầu. Các Diadumenos, cùng với Doryphoros (spear bearer), là hai trong số các loại hình nổi tiếng nhất của nhà điêu khắc Polyclitus, tạo thành một mô hình cơ bản của tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại. một cách tự nhiên thuyết phục. Diadumenos là người chiến thắng của một cuộc thi thể thao tại một trò chơi, vẫn khỏa thân sau cuộc thi và nhấc cánh tay của mình để thắt nút áo, một dải băng xác định người chiến thắng và bản gốc bằng đồng khoảng 420 TCN sẽ được đại diện bởi một dải đồng. Con số đứng trong tượng với trọng lượng của mình trên bàn chân phải của mình, đầu gối trái của mình hơi cong và đầu hơi nghiêng về bên phải, khép kín, dường như bị mất trong suy nghĩ. Phidias được ghi nhận với một bức tượng của một người chiến thắng tại Olympia trong hành động buộc các phi lê xung quanh đầu của mình; bên cạnh Polyclitus, những người kế nhiệm của ông là Lysippos và Scopas cũng tạo ra những nhân vật thuộc loại này.

  Tượng người đeo vòng nguyệt quế
  Tượng người đeo vòng nguyệt quế
  Bức tượng Diadumenos.
  Bức tượng Diadumenos.
 5. Tượng Venus Braschi được tạc bởi nhà điêu khắc nổi tiếng Praxiteles của Athens khoảng thế kỷ thứ 4 TCN. Đây là một phiên bản khác của nàng Aphrodite – nữ thần tình ái và sắc đẹp. Bức tượng hiện đang được trưng bày ở viện bảo tàng ở Munich. Đây là một trong những đại diện có kích thước thật sự đầu tiên của hình dạng nữ khỏa thân trong lịch sử Hy Lạp, hiển thị một ý tưởng thay thế cho ảnh khỏa thân anh hùng nam. Aphrodite của Praxiteles được thể hiện khỏa thân, với một chiếc khăn tắm trong khi phủ lên chiếc áo lót của cô, khiến cho bộ ngực của cô lộ ra. Cho đến thời điểm này, tác phẩm điêu khắc Hy Lạp đã bị chi phối bởi các nhân vật nam khỏa thân. Tác phẩm điêu khắc Hy Lạp nguyên bản không còn tồn tại. Tuy nhiên, nhiều bản sao La Mã tồn tại trong tác phẩm nghệ thuật có ảnh hưởng này.


  Aphrodite nổi tiếng với vẻ đẹp của nó và thường được trích dẫn như là một ví dụ đầu tiên của nghệ thuật được tạo ra để thỏa mãn ánh mắt nam. Nó có nghĩa là để được đánh giá cao từ mọi góc độ. Nó đặc biệt gây sốc khi nó được đặt làm tượng tôn giáo cho một ngôi đền dành riêng cho nữ thần. Nó mô tả nữ thần Aphrodite khi cô chuẩn bị cho bồn tắm nghi lễ khôi phục sự tinh khiết của mình (không bị nhầm lẫn với trinh tiết của cô), vứt bỏ rèm cửa bằng một tay, trong khi khiêm tốn che chắn mình bằng tay kia. Bàn tay của cô được đặt trong một chuyển động đồng thời che chắn khu vực mu của cô và thu hút sự chú ý đến tiếp xúc trên cơ thể của cô. Bởi vì các bản sao khác nhau cho thấy các hình dạng cơ thể khác nhau, tư thế và phụ kiện, bản gốc chỉ có thể được mô tả theo thuật ngữ chung; cơ thể uốn cong, một sự đổi mới nghệ thuật của nghệ thuật Hy Lạp mà thực tế miêu tả lập trường con người bình thường, với cái đầu có thể quay sang bên trái. Lucian nói rằng cô ấy "nở một nụ cười nhẹ chỉ vừa mới lộ ra răng của mình", mặc dù hầu hết các bản sao sau này không bảo vệ được cái này.

  Aphrodite của Praxiteles
  Aphrodite của Praxiteles
  Bức tượng Venus Braschi
  Bức tượng Venus Braschi
 6. Bức tượng Charioteer của Delphi, còn được gọi là Heniokhos, là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất còn tồn tại từ Hy Lạp cổ đại, và được coi là một trong những ví dụ tốt nhất của tác phẩm điêu khắc bằng đồng cổ. Bức tượng của một người lái xe ngựa cỡ 1.8 m được tìm thấy vào năm 1896 tại thánh đường Apollo ở Delphi. Hầu hết các bức tượng bằng đồng từ thời cổ đại đã bị tan chảy vì nguyên liệu của chúng hoặc bị ăn mòn tự nhiên, nhưng người Charioteer sống sót vì nó được chôn dưới một tảng đá ở Delphi, có thể đã phá hủy khu đất năm 373 trước Chúa. Tuy nhiên, một số bức tượng bằng đồng độc lập, bao gồm cả người đánh xe, đã được tái phát hiện trong thế kỷ 20. Mặc dù Charioteer là tác phẩm điêu khắc bằng đồng còn sót lại cuối cùng của Delphi, nhưng con số này thể hiện một sự xuất hiện hơi xanh tương tự sau một thế kỷ tiếp xúc trong nhà chuyển sang màu xanh lục. Thân dưới vẫn giữ được màu xanh nhạt. Các Charioteer gần như nguyên vẹn, ngoại trừ cánh tay trái của mình và một số chi tiết trên đầu là mất tích bao gồm cả đồng khảm trên môi và hầu hết các lông mi bạc và băng buộc đầu. Bức tượng là một trong số ít những đồng tiền Hy Lạp để bảo vệ đôi mắt kính khảm. Đồng tiền Hy Lạp được đúc trong các phần và sau đó lắp ráp. Khi được phát hiện, bức tượng có ba phần — đầu và thân trên, thân dưới và cánh tay phải.


  Về mặt phong cách, Charioteer được phân loại là "Cổ điển Sớm" hoặc "Nghiêm túc". Bức tượng tự nhiên hơn nhiều so với kouroi của thời kỳ cổ đại, nhưng tư thế vẫn còn rất cứng nhắc khi so sánh với các tác phẩm sau này của thời kỳ cổ điển. Một khởi hành từ phong cách Archaic là đầu nghiêng nghiêng sang một bên. Việc dựng hình tự nhiên của đôi chân của anh ấy đã được ngưỡng mộ rất nhiều trong thời cổ đại. [Cần dẫn nguồn] Biểu hiện hướng nội không thực hiện với 'nụ cười cổ xưa' cũ. Bất thường cho thời đại này, các Charioteer được mặc quần áo để bàn chân. Hầu hết các vận động viên tại thời điểm này sẽ phải cạnh tranh và được mô tả là khỏa thân. Người đàn ông trẻ tuổi chắc chắn sẽ có một vị thế thấp hơn so với chủ nhân Polyzalos của mình, và Honor và Fleming đã suy đoán rằng anh ta có thể là một nô lệ gia đình mà nó không thích hợp để mô tả trong khỏa thân.

  Charioteer of Delphi
  Charioteer of Delphi
  Bức tượng Charioteer of Delphi
  Bức tượng Charioteer of Delphi
 7. Bức tượng đất nung khắc họa thần zeus và anh hùng Ganymede được tìm thấy ở thành phố Olympia cổ xưa, nay là thành phố Ellis. Tượng được tạc năm 470 trước công nguyên. Nhóm Zeus và Ganymede là một nhóm bức tượng đất nung đa hình. Các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa miêu tả Zeus lấy Ganymede trẻ trung đến Núi Olympus được tạo ra trong quý đầu tiên của thế kỷ V và bây giờ được trưng bày gần nơi nó được tìm thấy trong Bảo tàng Khảo cổ học Olympia. Đây có lẽ là một trong những kho bạc của Olympia; các lý thuyết trước đó cho rằng nó đương đại với đền thờ thần Zeus. Kích thước của hình là không bình thường - nó nhỏ hơn kích thước thực, nhưng tốt hơn kích thước bình thường cho một hình đất nung. Những phần đầu tiên của nhóm mảnh vỡ được tìm thấy vào năm 1878 ở khu vực Tây Nam và Tây của sân vận động ở Olympia, gần bề mặt. Ngày nay, bức tượng đã được xây dựng lại càng nhiều nhưng không đầy đủ, được lưu giữ trong bảo tàng khảo cổ địa phương.


  Hai ngón tay được kết nối với nhau. Cánh tay phải của Zeus đi dưới cánh tay phải của Ganymede, bị gãy dưới vai và gần như hoàn toàn bị mất. Trong tay trái, Zeus cầm một cây gậy gỗ. Zeus mặc một chiếc áo dài treo lơ lửng trên cánh tay trái và hông. Phần thân trên của anh lộ ra nhưng chiếc áo dài hoàn toàn che lưng anh. Chân của thần đang ở tư thế căng thẳng, chân trái của anh ta thò ra qua một khoảng trống trong áo dài. Anh ta là chân trần. Một phần của chân trái được bảo quản kém, giống như cạnh của áo dài và có tổn thương chân phải, khuỷu tay trái và đầu. Đầu bị hư hỏng của anh, được làm từ một mảnh đất sét riêng biệt, được trang trí với một chiếc mũ với những lọn tóc có trật tự phát ra từ bên dưới nó. Độ sắc nét của cằm anh nổi bật. Nụ cười hạn chế của anh là một hình thức muộn của cái gọi là "nụ cười cổ xưa". Hình dáng hoàn toàn trần trụi của Ganymede mảnh khảnh hơn Zeus và đã được tái tạo lại từ một số lượng lớn các mảnh. Ngoài cánh tay, một phần ngực, chân và vùng mu của anh bị thiếu. Ganymede cũng đội một chiếc mũ và có cùng một chiếc khóa xoắn ốc được sắp xếp cẩn thận bên dưới nó. Mái tóc dài treo trên cổ và vai anh. Biểu cảm của anh căng thẳng, nghiêm túc và trầm ngâm, trái ngược hẳn với biểu hiện hài lòng của Zeus. Trong tay trái, Ganymede cầm một con gà mái, một món quà chung liên quan đến pederasty vào thời điểm đó. Các tàn dư của sơn tồn tại ở nhiều nơi, đặc biệt là áo dài màu nâu đỏ của Zeus với các đường màu nâu sậm ở các cạnh và bộ râu đen, tóc và mũ. Thiên Chúa đứng trên một cơ sở kiến trúc trong hình dạng của một đầu hồi.

  Zeus và Ganymede
  Zeus và Ganymede
  Bức tượng Zeus và Ganymede
  Bức tượng Zeus và Ganymede
 8. Discobolus của Myron là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp hoàn thành vào cuối giai đoạn nghiêm trọng, tìm một vận động viên Hy Lạp cổ đại trẻ tuổi ném đĩa, khoảng 460-450 trước Công nguyên. Đồng nguyên gốc Hy Lạp bị mất nhưng tác phẩm được biết đến thông qua nhiều bản sao La Mã, cả hai loại đá cẩm thạch, rẻ hơn đồng, như là thứ đầu tiên được phục hồi, Palombara Discobolus và các phiên bản thu nhỏ hơn đồng.


  Một người ném đĩa được mô tả về việc phát hành ném của mình: "bởi trí thông minh tuyệt đối", Kenneth Clark quan sát thấy trong nghệ thuật khỏa thân Myron đã tạo ra mô hình bền vững về năng lượng thể thao. Anh ấy đã dành một chút thời gian hành động để tạm thời sinh viên thể thao vẫn tranh luận nếu nó là khả thi, và ông đã cho nó sự hoàn chỉnh của một khách mời. Khoảnh khắc được chụp trong bức tượng là một ví dụ về nhịp điệu, sự hài hòa và cân bằng. Myron thường được công nhận là nhà điêu khắc đầu tiên làm chủ được phong cách này. Đương nhiên, như mọi khi trong môn điền kinh Hy Lạp, Discobolus hoàn toàn khỏa thân. Tư thế của anh ta được cho là không tự nhiên với một con người, và ngày nay được coi là một cách không hiệu quả để ném đĩa.Ngoài ra có rất ít cảm xúc thể hiện trên khuôn mặt của người ném đĩa, và "với một con mắt hiện đại, có vẻ như mong muốn của Myron về sự hoàn hảo đã khiến anh ta quá căng thẳng cảm giác căng thẳng trong từng cơ. Năng lượng tiềm năng thể hiện trong tư thế vết thương chặt chẽ của tác phẩm điêu khắc này, thể hiện khoảnh khắc ứ đọng ngay trước khi phát hành, là một ví dụ về sự tiến bộ của điêu khắc cổ điển từ Archaic. Thân thể không cho thấy căng thẳng cơ bắp, tuy nhiên, mặc dù chân tay bị bung ra.

  Tượng lực sĩ ném đĩa của Myron
  Tượng lực sĩ ném đĩa của Myron
  Bức tượng Discobolus
  Bức tượng Discobolus
 9. Bức Artemision Bronze được cho là khắc họa thần biển Poseidon (hay còn gọi là Neptune) hoặc thần Zeus (thần Dớt – chúa tể tối thượng của các thần). Bức tượng được tạc bằng đồng vào khoảng năm 460 trước công nguyên, giờ được trưng bày ở viện bảo tàng mỹ thuật quốc gia Hy Lạp tại Athens.


  Bức điêu khắc mang đậm chất cổ điển này được tìm thấy bởi một người dân chài khi thả lưới ở mũi Artemisium năm 1928. Bức tượng cao hơn 2m. Tượng Đồng Artemisions Bronze, còn được gọi là tượng thần Biển, được tạc từ đồng, khắc họa một vị thần, có thể thần biển Poseidon hoặc thần Zeus trong tư thế đứng đầy quyền uy. Đầu của tác phẩm điêu khắc, bây giờ là một biểu tượng của văn hóa Hy Lạp, hình thành chủ đề của một con tem bưu chính 500 tiếng Hy lạp drachma (sử dụng 1954-1977) và 1000 tiền giấy drachma (số đầu 1970, thay thế năm 1987).

  Artemisions Bronze,
  Artemisions Bronze,
  Tượng đồng Artemision Bronze.
  Tượng đồng Artemision Bronze.
 10. Tượng điêu khắc của người Hy Lạp thường tập trung vào nét đẹp hình thể của con người. Những tác phẩm ở trên đều cho thấy khát khao vươn tới cái hoàn hảo toàn mĩ của nghệ sĩ và con người Hy Lạp đương thời. Mọi chi tiết trong tác phẩm đều được chú ý mài dũa để tạo ra những đường cong tự nhiên nhất. Một trong số đó phải kể đến bức tượng The Marathon Youth.


  Vận động viên chạy đường dài là một tác phẩm khác của Praxiteles. Bức tượng đồng này được tạc từ thế kỷ thứ 4 TCN, hiện trưng bày tại viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia của Hy Lạp ở Athens.

  Bức tượng The Marathon Youth
  Bức tượng The Marathon Youth
  Bức tượng The Marathon Youth
  Bức tượng The Marathon Youth
Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy