Top 8 Trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tại TP.HCM tốt nhất hiện nay
Công nghệ thực phẩm là ngành học về bảo quản, chế biến và kiểm tra chất lượng thực phẩm. Ứng dụng của ngành này đa dạng và gần gũi với đời sống hàng ngày. Nếu ... xem thêm...bạn đang có mong muốn chọn Công nghệ thực phẩm là ngành học ở Đại học của mình thì ngay sau đây hãy cùng Toplist điểm qua một vài trường Đại học đào tạo ngành này tốt nhất tại TP HCM hiện nay nhé!
-
Đại học Bách Khoa TP.HCM là một trong những trường đại học hàng đầu chuyên đào tạo khối ngành Kỹ thuật tại miền Nam Việt Nam, Đại học Bách Khoa TP.HCM là cái tên không thể bỏ qua nếu bạn muốn theo học những ngành thuộc khối Công nghệ – Kỹ thuật như Công nghệ thực phầm. Sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi, nhiều kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, Đại học Bách Khoa TP.HCM cung cấp cho sinh viên một chương trình học đảm bảo chất lượng cùng môi trường học tập lý tưởng.
Ngành Công nghệ thực phẩm của trường trực thuộc khoa Kỹ thuật Hóa học có hơn 90 cán bộ chuyên môn nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm; hệ thống 9 phòng thí nghiệm hiện đại và 1 trung tâm nghiên cứu. Sinh viên khoa Kỹ thuật Hoá học có nhiều cơ hội học tập nâng cao trình độ ở nước ngoài nhờ vào các mối quan hệ hợp tác mật thiết của nhà trường với nhiều doanh nghiệp và trường đại học danh tiếng trên thế giới.
Cử nhân chuyên ngành Công nghệ thực phẩm được trau dồi kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên ngành về Khoa học thực phẩm nhằm giúp sinh viên có thể thấu hiểu và vận dụng tốt khi làm việc tại môi trường thực tế. Sau khi ra trường, các kỹ sư có thể tự tin đưa ra các giải pháp công nghệ hợp lý, hiệu quả về các vấn đề trong sản xuất thực phẩm và cho ra đời những sản phẩm mới.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP. HCM
Điện thoại: 028 3865 1670 & 028 3864 7256
Email: qttt@hcmut.edu.vn
Website: https://hcmut.edu.vn/
Fanpage: www.facebook.com/truongdhbachkhoa
Giờ mở cửa: 06:00–21:00
Gọi điện
-
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là đơn vị đào tạo đa ngành, đa bậc tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn khu vực miền Nam. Đây là trường công lập uy tín với gần 54 năm hoạt động, Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM đã và đang là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh phổ thông khu vực phía Nam nói chung và trên địa bàn thành phố nói riêng.
Theo học tại trường, sinh viên sẽ được trau dồi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về chuyên ngành Công nghệ thực phầm và có khả năng phân tích, ứng dụng chúng vào lĩnh vực mà sinh viên đang theo đuổi. Với chương trình coi trọng tính ứng dụng, bên cạnh kiến thức, sinh viên con được học hỏi và rèn luyện các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và tư duy sáng tạo.
Học phí phải chăng, cơ sở vật chất tốt, giảng viên nhiệt tình… là những gì người ta hay nhắc đến khi nói về HCMUTE. Uy tín của trường càng được nâng cao với việc nhận được chứng chỉ ISO 9001 – 2000 do Intertek Testing Services (Hoa Kì) cấp năm 2007. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm với nghề, cơ sở vật chất hiện đại, thuận tiện cho việc thực hành kiến thức, kỹ năng là cũng những lý do mà nơi đây được nhiều bạn học sinh lựa chọn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: 01 Võ Văn Ngân, P. Linh Chiểu, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Điện thoại: 028 3722 1223
Email: pmo@hcmute.edu.vn
Website: https://hcmute.edu.vn/
Fanpage: www.facebook.com/dhspkt.hcmute
Giờ mở cửa: 07:00–17:00
Gọi điện -
Đại học Nông lâm TP. HCM là trường đa ngành lâu đời tại Việt Nam, chuyên đào tạo và nghiên cứu nhóm ngành Nông –Lâm – Ngư nghiệp. Trường đã trở thành lựa chọn của khá nhiều học sinh trong mùa tuyển sinh hàng năm. Trường không ngừng cập nhật và nâng cấp chương trình giảng dạy cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực tiên tiến, không những nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn có kỹ năng thực hành thành thạo và ứng dụng tốt.
Mục tiêu giáo dục của Khoa CNTP trường ĐH Nông lâm TP. HCM:
- Đào tạo nguồn nhân lực được trang bị các phẩm chất tiên tiến : nắm vững kiến thức chuyên môn, có kỹ năng thực hành thành thạo và kỹ năng ứng dụng tốt đáp ứng cho nhu cầu phát triển của đất nước, theo kịp nhịp độ phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới;
- Tạo dựng một chương trình chuẩn mực quốc tế đủ sức cạnh tranh với trào lưu du học ờ nước ngoài và thu hút sinh viên nước ngoài trong khu vực vào học tập tại ĐHNL;
- Trở thành một ngành đào tạo có ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm và đi đầu trong các thành tựu nghiên cứu thuộc lĩnh vực này trên phạm vi cả nước và khu vực.
Sinh viên chuyên ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về ngành và được thực hành cũng như tiếp cận với những kiến thức thực tế nhằm bắt kịp nhịp độ phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Khu phố 6, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Điện thoại: 028 3896 6780
Email: vphanhchinh@hcmuaf.edu.vn
Website: http://www.hcmuaf.edu.vn/
Fanpage: www.facebook.com/NongLamUniversity
Gọi điện -
Được thành lập năm 2003, Trường Đại học Quốc tế là trường Đại học công lập đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong giảng dạy, hiện giờ trường đã tròn 13 năm tuổi. Nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên tốt và chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM là cánh cửa đại học đáng mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên.
Công nghệ Thực phẩm là một trong 4 chuyên ngành trực thuộc khoa Công nghệ Sinh học (CNSH) của Đại học Quốc tế. Đây là khoa lớn thứ 2 toàn trường với gần 1300 sinh viên theo học, 60 cán bộ cơ hữu và hệ thống phòng thí nghiệm chất lượng sử dụng được với tần suất cao. Trong đó, có nhiều giảng viên được đào tạo sau đại học tại các trường có uy tín trên thế giới. Phòng thí nghiệm trung tâm của khoa CNSH là nơi tập trung các thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập của sinh viên.
Theo học tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn về Công nghệ thực phẩm theo chương trình tiếng Anh. Nhờ vậy, sau khi ra trường, bạn sẽ có cơ hội làm việc rộng mở từ môi trường quốc tế như tập đoàn đa quốc gia đến những cơ quan nhà nước với mức lương hấp dẫn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Khu phố 6, P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM
Điện thoại: 028 3724 4270
Email: qhdn@hcmiu.edu.vn
Website: https://hcmiu.edu.vn/
Fanpage: www.facebook.com/IUVNUHCMC/
Giờ mở cửa: 08:00–17:00
Gọi điện -
Là một trong những trường đại học đầu tiên đào tạo công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam, Trường Đại học Công Thương TP. HCM đã khẳng định vị thế của mình trong công tác đào tạo nhân lực tại khu vực phía nam. Trường luôn cập nhật chương trình giảng dạy tiên tiến từ nước ngoài, hợp tác quốc tế với các trường hàng đầu Đài Loan về đào tạo công nghệ nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức mới nhất, tạo điều kiện thích nghi với sự phát triển không ngừng của công nghệ trong tương lai.
Trường Đại học Công Thương TP. HCM có tiền thân là trường Cán bộ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh được thành lập ngày 9/9/1982. Sau nhiều lần đổi tên và nâng cấp, ngày 23/2/2010, trường chính thức trở thành trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Trường Đại học Công Thương TP. HCM, trường dự kiến duy trì 3 phương thức tuyển sinh trong năm tới. Cụ thể gồm: xét kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 (80% tổng chỉ tiêu), xét điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn xét tuyển (10% tổng chỉ tiêu) và điểm bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP. HCM tổ chức (10% tổng chỉ tiêu). Trong đó, riêng phương thức xét tuyển học bạ sẽ có điều chỉnh về cách thức xét tuyển. Năm tới, trường chỉ xét dựa vào kết quả học bạ lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (thay vì điểm trung bình học bạ 3 năm THPT theo tổ hợp 3 môn xét tuyển như trước đó).
Ở bậc đại học chương trình liên kết quốc tế 2+2, nhà trường dự kiến tuyển 180 chỉ tiêu. Trường dành 50% chỉ tiêu xét theo khối thi hằng năm từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT và 50% xét từ kết quả học bạ THPT. Điều kiện là điểm tổng kết của năm lớp 12 theo tổ hợp môn đạt từ 18 điểm trở lên.THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: 140 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM
Điện thoại: 028 3816 3318
Email: infor@hufi.edu.vn
Website: https://huit.edu.vn/
Fanpage: www.facebook.com/DhCongThuongHCM
Giờ mở cửa: 07:00–11:30 | 13:00–16:30
Gọi điện -
Đại học Công nghiệp TP.HCM - IUH là một trong 10 trường hàng đầu về đào tạo công nghệ ứng dụng tại Việt Nam với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến tiệm cận tiêu chuẩn thế giới. Với lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển, Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực nhằm duy trì và khẳng định vị thế của mình trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà. Trường đã và đang là nguồn cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, có kĩ năng thích nghi và hòa nhập môi trường quốc tế tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Trường được thành lập ngày 11 tháng 11 năm 1956 mang tên Trường Huấn nghiệp Gò Vấp. 12 năm sau, trường đổi tên thành Trường tư thục Trung học kỹ thuật Đệ nhất cấp Don Bosco.Sau nhiều lần đổi tên và nâng cấp, ngày 24 tháng 12 năm 2004, trường chính thức trở thành Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (tên viết tắt IUH).
Là một trong những trường đào tạo ứng dụng hàng đầu cả nước, Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của trường. Hiện nay trường có trên 1.100 giảng viên, trong đó có hàng trăm giảng viên thỉnh giảng được mời từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các học viện và những cán bộ khoa học kỹ thuật đang công tác tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đã có trên 85% giảng viên có trình độ sau đại học với trên 20 giáo sư, phó giáo sư; trên 120 tiến sĩ; 700 thạc sĩ. Nhiều giảng viên tham gia các công trình nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp bộ, thành phố và nhà nước. Đội ngũ tri thức trẻ, nhiệt huyết, yêu nghề và kiến thức chuyên môn cao đã và đang góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển của nhà trường.
TẠI CƠ SỞ TP. HỒ CHÍ MINH: Sử dụng 03 phương thức xét tuyển:
- Dành 60% đến 85% trong tổng chỉ tiêu: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.
- Dành 10% đến 30% trong tổng chỉ tiêu: Sử dụng kết quả học tập THPT năm lớp 12 (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng), ngưỡng nhận hồ sơ là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu bằng 19.50.
- Dành 5% đến 10% trong tổng chỉ tiêu: Sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia Tp.HCM năm 2020.- Ngoài ra Trường xét tuyển thẳng học sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia các môn Toán, Vật lý, … học sinh đạt giải các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia có nghề đạt giải phù hợp với ngành đăng ký dự tuyển.
Trong quá trình vươn mình trở thành một trường đại học trọng điểm quốc gia, việc đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất nhằm phục vụ nhu cầu ứng dụng của giảng viên và sinh viên là vô cùng quan trọng. Do đó, IUH đã và đang không ngừng cập nhật những công nghệ tiên tiến, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ các môn học chuyên ngành cũng như đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí của sinh viên.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: 12 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Q. Gò Vấp, TP. HCM
Điện thoại: 028 3894 0390
Email: dhcn@iuh.edu.vn
Website: https://www.iuh.edu.vn/
Fanpage: www.facebook.com/sviuh
Giờ mở cửa: 07:00–18:00
Gọi điện -
Ngành công nghệ thực phẩm đang trở thành một lĩnh vực rất phát triển tại TP. HCM, nhờ vào nhu cầu ngày càng cao về thực phẩm an toàn, chất lượng và sự gia tăng của các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống.
Dưới đây là một số cơ hội việc làm nổi bật cho ngành công nghệ thực phẩm tại TP. HCM:
- Chuyên viên kiểm tra chất lượng: Đảm bảo sản phẩm thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm. Thực hiện kiểm tra, phân tích và đánh giá sản phẩm. Mức lương khoảng 10-18 triệu VND/tháng.
- Nhà nghiên cứu và phát triển sản phẩm: Nghiên cứu và phát triển các công thức sản phẩm mới, cải tiến chất lượng sản phẩm hiện tại. Làm việc với các bộ phận khác để thử nghiệm và triển khai sản phẩm mới. Mức lương khoảng 15-25 triệu VND/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và quy mô công ty.
- Chuyên viên công nghệ sản xuất thực phẩm: Giám sát quy trình sản xuất thực phẩm, tối ưu hóa công thức và quy trình, và đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Mức lương khoảng 12-20 triệu VND/tháng.
- Quản lý chất lượng thực phẩm: Quản lý và giám sát các hệ thống kiểm tra chất lượng trong toàn bộ quy trình sản xuất. Đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Mức lương từ 20 triệu VND/tháng trở lên.
- Chuyên viên tư vấn an toàn thực phẩm: Cung cấp tư vấn về an toàn thực phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến thực phẩm. Mức lương khoảng 15-25 triệu VND/tháng.
- Chuyên viên quản lý sản phẩm: Phát triển chiến lược sản phẩm, nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh, phối hợp với các bộ phận khác để triển khai các sản phẩm mới. Mức lương khoảng 15-25 triệu VND/tháng.
- Chuyên viên Marketing thực phẩm: Phát triển và thực hiện các chiến lược marketing cho sản phẩm thực phẩm, nghiên cứu nhu cầu của người tiêu dùng và xu hướng thị trường. Mức lương khoảng 12-20 triệu VND/tháng.
- Quản lý nhà máy thực phẩm: Quản lý toàn bộ hoạt động của nhà máy sản xuất thực phẩm, từ sản xuất đến phân phối, đảm bảo quy trình sản xuất hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Mức lương từ 25 triệu VND/tháng trở lên, tùy thuộc vào quy mô nhà máy và kinh nghiệm.
- Chuyên viên nghiên cứu thị trường thực phẩm: Nghiên cứu và phân tích thị trường thực phẩm, xác định các xu hướng và cơ hội mới, hỗ trợ các chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm. Mức lương khoảng 12-20 triệu VND/tháng.
- Nhà quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm: Quản lý và tối ưu hóa quy trình cung ứng thực phẩm từ nhà cung cấp đến khách hàng, đảm bảo hiệu quả và chất lượng trong chuỗi cung ứng.
-
Học giỏi ngành Công nghệ Thực phẩm đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành.
Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể đạt được thành công trong lĩnh vực này:
Nắm vững kiến thức cơ bản
- Hóa học, sinh học, và vi sinh vật học: Đây là những môn học nền tảng quan trọng. Hiểu biết sâu rộng về các phản ứng hóa học, quy trình sinh học, và vai trò của vi sinh vật trong thực phẩm sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức chuyên ngành tốt hơn.
- Công nghệ chế biến thực phẩm: Nắm rõ các quy trình chế biến, bảo quản, và xử lý thực phẩm là cần thiết. Đọc sách chuyên ngành và tài liệu tham khảo để có kiến thức sâu rộng.
Thực hành và thí nghiệm
- Phòng thí nghiệm: Tham gia các buổi thực hành trong phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn về các quy trình và kỹ thuật. Kỹ năng thực hành sẽ giúp bạn áp dụng lý thuyết vào thực tế.
- Dự án nghiên cứu: Tham gia vào các dự án nghiên cứu hoặc tự mình thực hiện các nghiên cứu nhỏ để tìm hiểu và khám phá các vấn đề thực tiễn trong ngành.
Cập nhật kiến thức và công nghệ mới
- Tham gia hội thảo và hội nghị: Tham gia các hội thảo, hội nghị chuyên ngành hoặc các khóa học ngắn hạn để cập nhật những xu hướng mới trong công nghệ thực phẩm.
- Đọc báo cáo và tài liệu khoa học: Đọc các tạp chí khoa học, báo cáo nghiên cứu, và các bài báo về ngành công nghệ thực phẩm để nắm bắt những tiến bộ mới nhất.
Phát triển kỹ năng mềm
- Kỹ năng quản lý thời gian: Quản lý thời gian hiệu quả giữa việc học lý thuyết, thực hành và các hoạt động ngoại khóa.
- Kỹ năng giao tiếp: Cải thiện kỹ năng giao tiếp để trình bày ý tưởng rõ ràng và làm việc nhóm hiệu quả.
- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Phát triển khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề thực tiễn trong sản xuất và chế biến thực phẩm.
Tích lũy kinh nghiệm thực tế
- Thực tập và làm việc thực tế: Tìm kiếm cơ hội thực tập tại các công ty, nhà máy chế biến thực phẩm hoặc các cơ sở nghiên cứu. Kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và quản lý chất lượng.
- Tham gia các câu lạc bộ hoặc tổ chức chuyên ngành: Tham gia các câu lạc bộ sinh viên hoặc tổ chức chuyên ngành liên quan để mở rộng mạng lưới quan hệ và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.
Học hỏi từ giảng viên và đồng nghiệp
- Tận dụng sự hỗ trợ từ giảng viên: Hỏi giảng viên khi bạn gặp khó khăn trong việc hiểu các khái niệm hoặc quy trình phức tạp.
- Học hỏi từ bạn bè và đồng nghiệp: Thảo luận và chia sẻ kiến thức với bạn bè và đồng nghiệp để cùng nhau tiến bộ.
Tự học và tìm hiểu thêm
- Tự học qua sách vở và tài liệu trực tuyến: Sử dụng sách giáo khoa, tài liệu tham khảo và các khóa học trực tuyến để tự học thêm kiến thức.
- Thực hiện các thí nghiệm cá nhân: Thực hiện các thí nghiệm nhỏ tại nhà hoặc trong các buổi thực hành để hiểu rõ hơn về các nguyên lý và quy trình trong ngành công nghệ thực phẩm.