Ba khía
Ba khía thường sống ở vùng nước lợ thuộc các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng. Hình dáng con ba khía khá giống với con cua đồng nhưng càng và chân dẹp, trên mai có ba gạch nên được gọi là ba khía. Mùa ba khía rơi vào khoảng tháng 10 âm lịch nên nếu đến Sóc Trăng vào thời gian này, bạn có thể mua được ba khía tươi hoặc mắm ba khía ngon với giá khá rẻ.
Để làm mắm ba khía, người ta phải rửa sạch rồi cho ba khía vào khạp ủ với muối và nhiều loại gia vị khác trong thời gian khá lâu. Khi ăn bạn trộn thêm xoài sống bằm hoặc xắt sợi, khế hoặc cóc sống. Những con ba khía có trứng thường ngon hơn vì có vị vừa béo vừa bùi. Nếu không có thời gian thưởng thức món mắm độc đáo này thì bạn có thể mua về ăn dần hoặc làm quà.