Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn ngày tết không thể thiếu trong dịp xuân về ở Bắc bộ. Bánh chưng thể hiện tinh hoa của trời đất, lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Vị dẻo của gạo nếp, vị thơm lừng của đậu cùng vị béo của thịt lợn điểm xuyết vị cay của tiêu hạt làm nên miếng bánh chưng ngon độc đáo.


Nguyên liệu:

  • 1 kg gạo nếp
  • 400 gram đỗ xanh
  • 500 gram thịt ba chỉ
  • Một bó lá dong hoặc lá chuối tươi
  • Một bó lá nếp (lá dứa)\
  • Lạt chẻ mỏng (hoặc dây nilon)
  • Khuôn bánh chưng

Cách làm:


Bước 1: Chế biến nhân bánh chưng

  • Đỗ xanh mang ngâm cho nở, trong khoảng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu
  • Cho thêm 1 thìa muối đảo đều sau đó mang đồ chín. Đỗ chín bở, dùng chày tán nhuyễn, trộn thêm một ít hạt tiêu xay, sau đó nắm lại thành những viên tròn bằng nhau.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to bản dày khoảng 2 cm, trộn cùng với chút muối, hạt tiêu rồi đem ướp thịt.

Bước 2: Chuẩn bị gạo và làm sạch lá dong

  • Gạo nếp mang ngâm khoảng 2 tiếng, vo sạch sau đó cho thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm vào xóc đều.
  • Lá dong khi mua về cho vào nước rửa thật sạch, sau đó cắt phần sống lá để ra chỗ riêng. Lau thật khô lá dong trước khi gói.

Bước 3: Cách gói bánh chưng

  • Chúng ta xếp chồng 4 lá vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên.
  • Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá. Sau đó đặt nhân lên phần gạo.
  • Đổ thêm một phần gạo lên nhân, dùng tay san đều để gạo che hết được chỗ nhân. Chúng ta cầm lần lượt các lá dong bên phải và trái gấp lại với nhau.
  • Cuối cùng gấp phần đầu lá dưới lên, và gấp phần lá thừa bên trên lại tạo thành hình vuông cho bánh. Dùng lạt buộc lại như bình thường. sau đó dùng tay ấn để bánh được chặt hơn.

Bước 4: Luộc bánh chưng

  • Các sống lá dong đã cắt lúc đầu, ta xếp xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Đổ nước ngập toàn bộ phần bánh, rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.
  • Cứ khoảng 1 tiếng kiểm tra bánh 1 lần để xem mực nước. Nước giảm thì cho thêm nước đun sôi vào, chứ không được dùng nước lạnh.
  • Thời gian luộc bánh trong khoảng 8 - 10 tiếng thì vớt bánh ra. Dùng khăn sạch thấm ướt để lau bên ngoài bánh, sau đó xếp bánh ra chỗ thoáng mát.
  • Dùng một miếng ván mỏng đè lên bánh, sau đó dùng vật nặng đè lên trên. Làm như vậy để bánh săn chắc cho tới khi nguội.
Bánh chưng
Bánh chưng
Bánh chưng, món không thể thiếu trong ngày Tết
Bánh chưng, món không thể thiếu trong ngày Tết

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy