Tôm chua
Tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế và cũng chính là món ăn đặc trưng trong ngày Tết tại vùng đất này. Tôm chua thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.
Nguyên liệu:
- Tôm đất: 200gr (chọn loại to, chắc thịt)
- ½ bát bột nếp
- Ớt chuông (để tạo màu) 1 quả, ớt chỉ thiên 10 quả
- 1 củ riềng, tỏi
- Rượu trắng: 300ml
- Gia vị: 1 thìa muối, 1 thìa đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Tôm tươi mua về cắt râu, đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi ngâm với rượu trắng trong 30 phút, khi đó tôm đã ửng đỏ lên.
- Tỉ lệ bột nếp với nước là 1:3 cho vào nồi rồi quấy đều cho chín, sau đó tắt bếp rồi để nguội.
- Riềng rửa sạch thái sợi, tỏi bóc vỏ rồi thái lát, ớt chuông, ớt chỉ thiên rửa sạch để ráo rồi cho vào xay nhuyễn.
Bước 2:
- Trộn đều tôm, riềng, tỏi, ớt, bột cùng với đường và muối.
- Sau đó dùng 1 lọ thủy tinh sạch, xếp từng lớp tôm lên chú ý là không nên để tôm nổi lên trên. Bạn có thể dùng thêm nẹp tre để ép nhé.
- Bảo quản nơi khô ráo từ 3 - 5 ngày là dùng được.