Canh khổ qua
Ngoài món thịt kho trứng thì canh khổ qua cũng là một món ăn dịp tết cổ truyền đặc trưng của người miền Nam. Vị ngọt đậm đà của thịt hầm cùng nước súp điểm xuyết qua vị đắng đặc trưng của khổ qua. Ăn khổ qua mọi điều gian khổ sẽ tiêu tan, đón chào năm mới hạnh phúc ngọt ngào.
Nguyên liệu:
- 2 trái khổ qua (mướp đắng)
- 100g thịt nạc xay
- 50g giò sống
- 200g xương đuôi heo
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, mì chính
Cách làm:
Bước 1:
- Khổ qua chọn màu xanh biếc nếu không ăn được đắng, gai khổ qua càng nở thì quả đó càng ít đắng.
- Xẻ dọc theo thân trái khổ qua, lấy hết phần ruột và rửa lại bằng nước muối, cuối cùng rửa lại băng nước lạnh và để ráo nước.
- Xương đuôi heo chặt miếng, rửa sạch bằng nước muối để khử mùi tanh của xương đuôi.
Bước 2:
- Thả xương đuôi vào nồi nước đang đun sôi. Nước sôi trở lại vớt bỏ bọt, vặn nhỏ lửa.
- Cho thịt xay và giò sống vào trộn đều cùng muối + tiêu + đường + mì chính.
Bước 3:
- Nhồi thịt vào khổ qua, không nên nhồi đầy quá vì giò sống sẽ đẩy phần thịt ra ngoài trông không đẹp mắt.
- Dùng hành lá buộc chặt trái khổ qua vừa nhồi
- Nêm nước mắm + muối + đường + mì chính vào nước hầm xương. Cho khổ qua vào hầm 30 - 45 phút cho đến khi nhừ.
- Múc khổ qua ra tô và cho hành lá xắt nhỏ lên trên.