Bánh đúc sốt
Mới nghe qua nhiều người sẽ nhầm với món bánh đúc, thứ quà quê dân dã của các người dân Việt. Bánh đúc sốt là món ăn độc nhất vô nhị của xứ Thanh. Khác biệt lớn nhất của bánh với các vùng khác chính là ở màu xanh đẹp mắt. Bột bánh là bột gạo tẻ được nấu với nước vôi trong, bỏ thêm hành phi và chút mỡ. Màu xanh của bánh được tạo bởi nước rau ngót hoặc rau cải giã. Nồi bánh được nấu trên lửa liu riu, dùng đũa cả đảo liên tục để không bị vón cục. Khi bánh gần chín tới thì sánh như cháo, rất dậy mùi.
Bánh đúc sốt không thể thiếu đậu xanh. Đậu xanh bỏ vỏ nấu riêng, chín thì đánh tơi, như làm nhân bánh chưng ngày Tết. Khi ăn múc bánh ra bát, rải đậu xanh lên trên. Trời lạnh, hít hà hương thơm ngầy ngậy của bột gạo, thử vị bùi bùi của đậu xanh mà thấy ấm bụng vô cùng.