Bún nghệ cá lóc
Top 3 trong Top 16 Món ngon nhất chế biến từ cá lóc
Bún cá lóc giải ngán, thanh nhiệt cho những ngày hè nóng bức oi ả.
Nguyên liệu:
- Cá lóc 500 Gr
Hành lá 4 Nhánh
Hành tím 4 Củ
Sả 7 Cây
Bột nghệ 2 Muỗng cà phê
Nước mắm 2.50 Muỗng canh
Ớt 4 Trái
Chanh 2 Trái
Bún tươi 800Gr
Muối 2 Muỗng cà phê
Bột ngọt 3 Muỗng cà phê
Dầu ăn 3 Muỗng canh
Cách làm:
- Ớt trái băm nhỏ. Để lại 2-3 cây sả, còn lại đập dập và băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím dùng 1/2 cắt lát mỏng, còn lại băm nhỏ.
- Cá lóc làm sạch với 1 muỗng canh muối cho hết nhớt, rửa lại bằng nước rồi đem luộc chín. Để nguội cá rồi gỡ thịt cá thành những miếng vừa ăn và bỏ xương. Giữ lại nước luộc.
- Phi thơm 1/2 lượng sả và hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn.
- Cho vào 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trút phần thịt cá vào chảo, nêm nếm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Thêm 1/4 chén nước lọc vào và đun nhỏ lửa cho thịt cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Tiếp tục phi thơm phần hành tím và sả băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, cho vào 1 muỗng cà phê bột nghệ, ớt băm và 2 muỗng canh nước lọc để làm nước màu.
- Nước luộc cá lọc qua rây để loại bỏ xương, vảy cá còn sót lại khi luộc. Cho lại nước luộc cá vào nồi sao cho nước trong nồi khoảng 1.5 lít. Cho sả cây đập dập cùng hành tím cắt mỏng vào. Trút phần nước màu nghệ vào nồi. Nêm 1.5 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm vào, đun sôi rồi tắt bếp.
- Cho bún tươi vào tô, xếp cá lên mặt. Rưới nước dùng vào, sau cùng là thêm hành lá cùng rau sống, giá đỗ tùy thích và ăn khi nóng nha!