Mì Quảng cá lóc
Top 13 trong Top 16 Món ngon nhất chế biến từ cá lóc
Nguyên liệu:
- Mì quảng tươi 1 kg
- Cá lóc 1 kg(3 con)
- Đậu hũ chiên 200 gr
- Cà chua 5 trái
- Hành tây 3 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Rau ăn kèm 1 ít(xà lách/ giá/ diếp cá/ hoa chuối/ cải mầm/...)
- Ớt 3 trái
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 3 củ
- Bột nghệ 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm:
- Để tiết kiệm thời gian chế biến, khi mua cá bạn nhờ người bán làm sạch, bỏ sạch mang và đánh vảy. Khi đó, để khử sạch mùi tanh và nhớt của cá lóc, bạn chỉ cần chà xát cá với muối rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần là được. Khi cá đã sạch nhớt và bớt mùi tanh, bạn cắt thành lát mỏng vừa ăn, có độ dày cỡ 1 đốt ngón tay.
- Đậu hũ chiên mua về rửa qua với nước và cắt thành các lát mỏng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hình múi cau còn ớt thì bạn bỏ cuống, rửa và cắt các lát nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Với hành tím thì bạn lột vỏ, rửa lại với nước và cắt lát mỏng. Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa lại với nước và cắt nhỏ hình hạt lựu. Rau ăn kèm nhặt lấy lá, bỏ các phần già, sâu, ngâm với nước muối pha loãng 5 - 10 phút rồi rửa lại 2 lần với nước và để ráo.
- Cho cá lóc đã sơ chế vào tô, và thêm vào hỗn hợp gia vị gồm: tỏi băm nhỏ, ớt cắt khoanh và hành tím cắt lát mỏng, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.
- Đặt nồi lên bếp và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ vào đun với lửa vừa, đảo đều tay cho nghệ sôi và dậy mùi thơm. Tiếp theo, bạn trút toàn bộ phần cá đã ướp vào, đảo qua rồi hạ nhỏ lửa và um trong khoảng 15 phút đến khi cá đã săn lại thì cho đậu hũ vào, đảo nhẹ ray tránh nát cá và um thêm khoảng 5 phút cho hỗn hợp thấm gia vị. Cho thêm vào 2 lít nước, nấu với lửa lớn khoảng 10 - 15 phút khi hỗn hợp sôi thì cho tiếp cà chua và hành tây đã cắt múi cau vào. Sau đó, bạn nêm thêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 4 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy nhẹ tay rồi đậy nắp lại và nấu với lửa vừa trong 5 phút, cuối cùng nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì rắc 1 ít hành lá đã cắt nhỏ lên và tắt bếp.Trộn đều cá và để trong khoảng 10 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Cho 1 ít mì quảng tươi ra tô, điểm nhấn và vài lát cá lóc vàng ươm trong nồi, rồi cho phần nước mì quảng vào vừa ngập mì, rải thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ trên mặt nữa là thưởng thức ngay thôi. Nếu bạn ăn cay thì có thể cho thêm vài lát ớt tươi nữa là có thể thưởng thức rồi.
Ngày nay việc nấu món mì Quảng cá lóc rất dễ dàng, bởi chỉ cần bước chân ra chợ là mua được mì, được cá lóc, rau sống,… Cái cảnh cha ra đồng tát cá, tụi con nít ở nhà xay bột cho mẹ tráng mì rồi ra vườn hái rau sống để cả nhà chung tay làm nên món mì Quảng cá lóc giờ chỉ là kỷ niệm một thời xa xưa của nhiều người.