Cá lóc hấp bia
Top 7 trong Top 16 Món ngon nhất chế biến từ cá lóc
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 con(cá quả)
- Sả 4 cây
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng/riềng 1 củ
- Rau răm/ ngò/ mùi/ thì là 50 gr
- Tỏi 4 tép
- Ớt hiểm 1 trái
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Sa tế 1/2 muỗng canh
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
- Bia 330 ml(1 lon)
- Gia vị
Cách làm:
- Cá mua về bạn dùng dao cạo sạch nhớt, mổ bụng và bỏ nội tạng của cá, sau đó dùng muối chà xát lên mình cá khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần. Dùng dao khứa thân cá thành các khúc nhỏ. Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là đem rửa sạch. Sả một nửa đem băm nhuyễn, một nửa đem đập dập. Đem băm nhỏ phần đầu hành lá. Gừng đem băm nhuyễn. Riềng đem gọt vỏ, sau đó đem giã nát.
- Để làm hỗn hợp ướp cá, đem trộn đều các nguyên liệu gồm 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đầu hành cắt nhỏ, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh riềng giã nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng canh đường. Đem ướp đều cá với hỗn hợp ướp rồi để cá thấm gia vị trong 1 giờ.
- Đem giã nhuyễn 1 trái ớt và 4 tép tỏi. Để làm nước chấm cá hấp, đem trộn đều 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, phần tỏi ớt giã nhuyễn, 1/3 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và một ít rau mùi cắt nhỏ.
- Bắc một nồi xửng lên bếp, lót hành lá, rau răm, rau ngò, thì là và sả đập dập vào xửng, sau đó cho cá lên và đổ bia cho bia xuống dưới xửng. Đậy nắp lại và bật bếp lên, hấp cá từ 20 - 25 phút, sau đó bày cá ra dĩa.
Món cá lóc hấp bia cực hấp dẫn, thịt cá có vị ngọt béo tự nhiên, thơm thoang thoảng mùi bia cùng hương vị của sả, gừng và riềng, ăn với nước chấm đậm đà thì còn gì bằng.