Cắt rau trước khi rửa
Không ít người có thói quen cắt rau thật nhỏ rồi mới mang đi rửa hoặc vò mềm rau bí, rau ngót trước khi rửa với suy nghĩ làm như vậy rửa rau mới sạch, rau bí, rau ngót mới mềm, loại bỏ bớt đất bẩn bám trên rau. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa rau xong rồi mới được cắt thành khúc nhỏ. Bởi nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng lớn vitamin.
Tương tự việc vò nát rau rồi ngâm vào nước và rửa cũng làm rau mất chất dinh dưỡng. Với các loại rau củ bị dập nát, lượng vitamin, nhất là vitamin C gần như bị mất hết và ăn rau chỉ còn là bã chất xơ mà không có dinh dưỡng. Lý giải cho trường hợp này đó là vitamin tồn tại ở trong rau dưới dạng nước nên dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Việc cắt rau và rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến cho lượng vitamin có trong rau thất thoát khá lớn qua quá trình bốc hơi nước. Vì vậy, không nên cắt rau trước khi rửa để đảm bảo chất lượng của rau.