Cá chép hấp ngải cứu
Cá chép hấp với ngải cứu là món hấp có độ dinh dưỡng rất cao, tốt cho mẹ bầu và không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay Toplist sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện để chế biến món ngon này nhé!
Nguyên liệu: (Cho 2 người)
- Cá chép 1 con
- Rau ngải cứu 1 ít
- Gừng 1 củ
- Ớt 3 trái
- Tỏi 3 tép
- Nước mắm 5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/hạt nêm/tiêu)
- Dụng cụ thực hiện: Nồi xửng hấp, dao, kéo, thớt,...
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: Ngải cứu mua về nhặt đoạn nhỏ và rửa sạch. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, tiếp theo dùng chày đập nát, sau đó dùng dao băm nhuyễn. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và cắt đôi. Cá chép mua về rửa thật sạch, dùng muối chà xát để loại bỏ phần nhớt cá, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt làm đôi.
- Ướp cá: Ướp cá đã sơ chế với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều cho cá thấm gia vị trong khoảng 20 phút. Tiếp theo cho gừng đã băm nhuyễn vào và đảo đều cá, sau đó nhét vào bụng cá, đầu cá,... 1 ít rau ngải cứu.
- Hấp cá: Cho cá đã ướp vào xửng hấp, và cho vài khúc ớt cắt đôi vào, hấp với lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa cho cá chín mềm và dậy mùi thơm.
- Làm nước chấm: Băm nhuyễn 3 tép tỏi và đó mở nắp, cho 2 muỗng canh nước mắm vào cá cho cá có mùi thơm và tắt bếp, cho cá ra đĩa.cắt lát mỏng 1 trái ớt cho vào chén, nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu và cho 3 muỗng canh nước mắm vào là hoàn thành.
- Thành phẩm: Đã hoàn thành món cá chép hấp ngải cứu với màu sắc bắt mắt, thịt cá chép trắng ngà, vàng của gừng, ớt đỏ và xanh của rau ngải cứu. Với hương thơm cá chép béo ngậy, vị nồng nàn của gừng với mùi đặc trưng của ngải cứu. Khi ăn vào cá chép bùi và béo, rau ngải cứu mềm, thanh đạm. Khi ăn kèm với cơm trắng và nước chấm thì còn gì bằng.