Cá rô phi hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- Cá rô phi 1 con
- Rau thì là 100 gr
- Hành lá 1 ít
- Tiêu sọ 5 muỗng cà phê (xay)
- Sả 6 cây
- Ớt 6 trái
- Gừng 1 củ
- Nước tương 5 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế cá rô phi: Cá rô phi mua về bạn làm sạch vẩy, bụng và nhớt cá. Sau đó, dùng dao khứa các đường chéo ở 2 bên mặt cá nhằm giúp gia vị được thấm nhanh và cá mau chín.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Thì là và hành lá mua về rửa sạch, cắt thành các đoạn dài khoảng 1 lóng tay. Gừng đập dập và băm ra. Ớt rửa sạch và cắt nhỏ. Sả bạn rửa sạch, lấy phần gốc, đập dập và băm nhuyễn.
- Cho gia vị lên cá: Cá rô phi sau khi được sơ chế sẽ được ướp cùng hỗn hợp các gia vị: gừng băm nhuyễn, thì là cắt khúc, ớt cắt nhỏ và gừng băm. Chà các gia vị lên toàn thân cá, sau đó cho 2 muỗng cà phê tiêu sọ xay, 5 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh nước mắm lên rồi tiếp tục chà cho gia vị thấm đều trên cá. Phần thì là và hành lá đã cắt khúc bạn nhét vào ruột cá trong lúc chà gia vị. Làm tương tự với phần còn lại của cá. Ướp tất cả trong 15 - 20 phút.
- Hấp cá: Cá sau khi đã thấm gia vị cho vào nồi và bắt đầu hấp lên. Cá chín và món ăn tỏa lên mùi hương thơm ngon từ nước tương là món ăn đã hoàn thành. Mách nhỏ: Trong thời gian hấp bạn có thể cho thêm 1 ít nước tương để món ăn được đậm đà hơn.
- Thành phẩm: Món cá rô phi hấp xì dầu thơm lừng mùi nước tương, cá mềm ngọt thịt, cùng với sự kết hợp giữa các nguyên liệu quen thuộc tạo nên điểm hấp dẫn riêng cho món ăn. Món cá hấp này ăn cùng cơm hay cuộn rau với bún ăn đều ngon. Chúc bạn thành công!