Cà tím
Cà tím được dân gian sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam chữa bệnh, bởi vì nó có tác dụng là hoạt huyết tiêu thũng và khứ phong thông lạc, tuy nhiên đồng thời nó cũng thanh nhiệt chỉ thống. Thêm nữa đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và không chứa nhân purin. Theo các nghiên cứu hiện đại thì cà nói chung rất lợi niệu. Cà tím có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe lại không lo bị ngán vì ăn quá nhiều. Cà tím là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C và các protein.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cà tím là loại rau của có lượng vitamin P kỷ lục. Mỗi kg cà tím chứa tới 7,200mg vitamin P, mức được đánh giá là rất cao theo bảng phân loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe hiện nay. Vitamin P là loại vitamin chủ yếu trong việc làm tăng cường sự kết dích giữa các tế bào, giảm bớt lượng cholesterol và duy trí sự dẻo dai của các mạch máu. Vì vậy, đối với người cao tuổi, ăn cà tím có thể giúp phòng ngừa được bệnh cao huyết áo và xơ cứng động mạch. Trong thực tế, cà tím còn có tác dụng giảm cholesterol và hạ huyết áp và phòng chống ung thư, ngoài ra là một loại thực phẩm rất tốt để điều trị bệnh gout khi có khả năng phòng ngừa những biến chứng do gout gây ra.