Cà tím
Trong quả cà tím có nhiều protit, glucozơ, xenlulozơ, chất béo và nhiều nhóm vitamin như: A, B1, B5, B6, B9, C, PP cùng nhiều nguyên tố vi lượng như Fe, Ca, P, K, Mg, Mn, Zn… Lượng chất xơ có ở quả cà tím có giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư đại tràng. Các chất xơ này trong quá trình tiêu hóa sẽ hấp thụ các độc tố và hóa chất nguy hiểm là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư. Ngoài ra ăn các món ăn từ cà tím còn có thể phòng chống những căn bệnh ung thư khác do nó chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do tác động xấu lên cơ thể.
Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy lớp vỏ quả cà tím chứa nhiều chất xơ hơn phần ruột. Vì vậy khi sử dụng cà tím làm thức ăn bạn nên lấy cả phần vỏ nhé. Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên sẽ có tác dụng hạ thấp hàm lượng cholesterol xấu trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. Ngoài ra, trong quả cà tím có nhiều nước và chất xơ nên giúp duy trì trao đổi chất trong cơ thể đó. Nó tạo điều kiện cho tim hoạt động nhịp nhàng và khỏe mạnh hơn. Cà tím là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, B1, B2, B5, B6, B9, C, PP và nguyên tố vi lượng Fe nên hỗ trợ phòng ngừa bệnh thiếu máu. Không chỉ vậy, hàm lượng nước và kali có trong loại quả này có khả năng kích thích tim hoạt động tốt. Magiê, kali, canxi, vitamin A và C có trong cà tím có tác dụng hỗ trợ cải thiện cấu trúc xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Với những quả cà tím chúng ta có thể chế biến thành những món ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng trong bữa ăn của gia đình.