Các loại đậu
Các loại đậu rất tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra nó còn mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân và có tác động tích cực đến môi trường. Các loại đậu đỗ như: Đậu đỏ, đậu xanh, đậu lăng và đậu Hà Lan đã được đã được biết đến và tiêu thụ từ nhiều thế kỷ. Chúng là nguồn protein lành mạnh, giàu chất xơ, ít béo, rất tốt cho sức khỏe. Các cây họ đậu sẽ tiếp tục đóng một vai trò cơ bản trong tương lai bền vững của con người chúng ta. Đậu tốt cho sức khỏe vì cung cấp chất đạm, chất xơ ăn kiêng, chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng cao. Trong khi đó chỉ số về đường huyết của đậu lại thấp hơn các loại ngũ cốc khác, chất gây dị ứng thấp, không chứa chất gluten, không biến đổi gen. Một số đậu khô như đậu Hà Lan xanh (green peas), Hà Lan vàng (yellow peas), đậu gà (chick peas), đậu lăng đỏ hoặc xanh (red or green lentils), đậu cúc (pinto bean) là nguồn dinh dưỡng phong phú .Theo tiến sĩ Dee, đại diện của Hiệp hội đậu khô Mỹ, hạt đậu có nhiều sinh tố nhóm B, sắt, potassium và rất nhiều chất xơ. Ða số hạt đậu đều có rất ít chất béo và calories. Ðậu nảy mầm có nhiều chất đạm hơn đậu nguyên hạt.
Tổ chức Quốc tế (FAO) đã chọn năm 2016 là năm quốc tế về các loại Đậu. Trong các loại đậu thường chứa nhiều tinh bột, nhưng nó lại được xếp vào nhóm giàu chất đạm. Bởi lượng đạm mà nó cung cấp tương đương với lượng thịt, cá chúng ta ăn hằng ngày. Thêm vào đó, trong các loại đậu còn chứa cả những loại chất xơ, vitamin C, B6 và kali. Vì thế, bạn nên ăn một lượng đậu nhất định mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể nhé. Các loại đậu giữ vai trò quan trọng trong sự làm giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu, tốt hơn cả loại cám yến mạch (oat bran). Ăn đậu mang lại sự hỗ trợ điều trị tốt từ thiên nhiên thay vì sử dụng nhiều loại thuốc đắt tiền bán trên thị trường để làm giảm cholesterol trong máu. Bác sĩ James Anderson cho biết, ông thường hay khuyên bệnh nhân mỗi ngày ăn một cốc đậu pinto nấu chín để làm hạ cholesterol. Gần đây, các khoa học đã tìm ra một tác dụng bổ ích của các hạt đậu đó là khả năng chống ung thư. Đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid- đây là chất chống oxy hóa rất mạnh. Chất phytic acid đặc biệt hữu hiệu trong việc ngăn cản các gốc tự do hydroxyl (free radicals hydroxyl) (OH) oxy hóa các tế bào có chứa mỡ. Nhờ khả năng ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, chất phytic acid của đậu có thể chặn đứng tiến trình ung thư hóa của các tế bào.