Atiso
Atiso chắc hẳn không còn quá xa lạ với mỗi người trong chúng ta. Nó là một loại cây lá gai lâu năm có nguồn gốc từ Châu Âu. Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giải nhiệt cho cơ thể và đặc biệt là loại cây này còn giúp chúng ta ngăn ngừa một số bệnh như: Ung thư, phục hồi chức năng gan. Theo Đông y, lá cây atisô có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng đề điều trị bệnh phù và thấp khớp. Ngoài ra atisô còn được dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh suy gan thận, viêm thận cấp và mạn tính, sưng khớp xương.
Người ta còn dùng thân và rễ atisô thái mỏng, phơi khô công dụng như lá. Atisô có chứa các chất khoáng như: Mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50- 75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò). Đối với trẻ em atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan. Bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không. Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp. Tuy nhiên, việc dùng atiso cũng cần chú ý số lượng, bạn không nên dùng quá 10g mỗi ngày, còn nếu là uống trà cũng không nên uống quá 2- 3 túi mỗi ngày nhé.