Trà xanh
Theo tất cả những cuộc nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, thì kết quả đều cho thấy rằng chè xanh là một loại lá có tác dụng cực kỳ tốt cho cơ thể con người trong việc cải thiện sức khoẻ và phòng chống bệnh tật. Những thành phần hoá học có trong lá chè xanh bao gồm tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic như: Flavonoid, catechol, tannin, alkaloid là cafein, theophyllin, theobromin, xanthin, và các vitamin C, B1, B2, B3… Xét về mặt lý học thì chè xanh là loại lá có vị đắng chát, tính bình và mát, nên có tác dụng rất lớn trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và luôn giúp cho hệ thần kinh được thư thái và nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống lại những cơn căng thẳng, hạn chế mụn nhọt duy trì làn da khoẻ mạnh và hồng hào. Đặc biệt hai hợp chất cafein và theophyllin có trong chè xanh có vai trò như một chất kích thích não cũng như tiến trình hô hấp của chúng ta luông trong trại thái ổn định. Từ đó, nó giúp nânng cao hiệu suất làm việc của trí óc và của cơ, làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp đập của tim. Thành phần catechin có trong chè xanh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng. Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tác dụng chống phóng xạ của chè xanh. Các flavonol và polyphenol làm cho chè có tính chất của vitamin P.
Mặt khác, một trong những dẫn xuất polyphenolic- flavonoid chứa trong chè xanh còn có công năng âm bình ổn huyết áp ở những người có tiền sử huyết áp cao. Đồng thời giúp tăng độ bền và khoẻ mạnh của thành mạch. Trong khi thành phần polysaccarides làm giảm đường máu, hàm lượng flouride cao trong chè còn có tác dụng chống sâu răng. Cùng đó, chè xanh còn giúp chúng ta tăng sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch nhờ lượng vi chất vitamin C. Nó thúc đẩy tiến trình trao đổi carbon hydrat nhờn những vitamin nhóm B và ngăn chặn quá trình lão hoá và oxy hoá của cơ thể nhờ hàm lượng vitamin E phong phú có trong chè xanh. Như vậy, chè xanh là một thức uống khá quen thuộc đối với phần lớn người dân chúng ta. Trong chè xanh có chứa lượng các chất chống oxy hóa, giúp đầu óc tỉnh táo và tràn đầy năng lượng sau một ngày làm việc.