Cao lầu
Cao lầu là một món ăn độc đáo được gắn liền với phố cổ Hội an. Món mỳ này có sợi màu vàng được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Sự tinh túy của cao lầu chính là sợi mỳ. Sợi mỳ được người dân chế biến rất công phu. Gạo thơm ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù Lao Chàm, đảo cách Hội An 16 km, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô.
Rau sống được lấy từ làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan trong miệng.