Cây sả
Sả là loại gia vị thông dụng có mặt trong nhiều món ăn của người dân Việt Nam. Sả rất dễ trồng (có thể trồng ngay trong những chậu trồng cây cảnh). Sả có mùi thơm, kích thích tiêu hóa. Lá sả trừ được ruồi muỗi, rắn rết, đun nước gội đầu, vừa thơm vừa mượt tóc... Nhưng ít ai biết về tác dụng phòng và chữa bệnh của cây sả, đặc biệt trong mùa lạnh.
Theo Đông y, sả vị cay tính ấm, vào kinh phế và vị, có tác dụng tiêu thực, lợi thủy, chỉ khái. Dùng cho các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, viêm khí phế quản, viêm họng, ho có đờm, cảm sốt, đầy bụng, tiêu chảy...