Chả gà Tiểu Quan - Hưng Yên
Chả gà Tiểu Quan là món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ thôn Tiểu Quan, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Chả gà là một món ăn độc đáo, không thể ăn bỗ bã như các món khác mà cần phải nhấm nháp từng chút một để cảm nhận hương vị ngậy, ngọt, béo, thơm, cay của chả.
Để có được món chả gà thơm ngon, thì nguyên liệu làm chả tốt nhất là gà mái tơ, được nuôi thả vườn cho ăn ngô, thóc. Gà sau khi làm sạch thì lọc lấy thịt, chủ yếu là phần lườn và đùi, bỏ hết gân xương, thái miếng nhỏ, rồi cho vào cối đá giã nhuyễn cùng một ít thịt lợn nạc.
Tiếp theo là dùng chày thúc đều với mỡ lợn thái hạt lựu, lòng đỏ trứng gà ta, nước mắm tinh, mì chính, hạt tiêu, hành củ khô băm nhỏ và nước cốt gừng già. Trước khi phết thịt lên phên nướng, người làm chả thường nướng ăn thử để kiểm tra vị mặn nhạt, cay bùi...