Thịt trâu gác bếp - Hà Giang
Thịt trâu gác bếp Hà Giang được biết đến là đặc sản lâu đời của người dân tộc Thái tại Hà Giang. Khi ghé qua miền núi Tây Bắc, có dịp đi thăm vùng núi Hà Giang, các du khách sẽ được tận hưởng sự hấp dẫn của những miếng thịt trâu gác bếp, thịt trâu hun khói Hà Giang được đặt trên các nóc bếp của người dân tộc nơi đây. Đây được coi là nét đặc trưng không hề pha trộn được với những nơi khác và là ấn tượng khó phai của bất kỳ du khách nào khi đến đây.
Đến với Hà Giang, ngồi quây quần bên mâm cơm, lai rai vài miếng thịt trâu vừa lấy từ trên gác bếp xuống, nhấm nháp từng múi thịt thơm lừng, đậm đà còn nguyên mùi khói với vị cay của ớt, vị nồng của mắc khén khiến ai từng đến đây sẽ muốn quay lại lần nữa để thưởng thức món ngon này.