Cơm lam Tây Bắc
Không giống như dưới xuôi, người ta nấu cơm bằng nồi, niêu thì món cơm trên vùng Tây Bắc này được nấu trong những ống nứa và được người dân nơi đây gọi là món cơm lam. Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng cơm lam cũng đơn giản chỉ là gạo nấu chín thành cơm. Tuy nhiên sự khác biệt trong cách nấu này đã tạo ra món cơm cùng cái tên lạ lẫm gắn liền với người con vùng núi đã từ rất lâu đời rồi.
Cơm lam đơn giản chỉ là cách gọi quen thuộc của người dân miền núi với cách nấu cơm bằng ống nứa. Có thể hiểu rằng “lam” là cách dùng ống nứa thay nồi để nấu nhưng lại tạo ra những miếng ăn miếng uống hơn hẳn nấu trong nồi và đặc biệt, đó còn là cách đun nấu rất “nghệ sĩ”, dân dã khác thường mà cũng phong lưu khác thường của người dân miền núi.