Chả trứng mực
Chả trứng mực là một món ăn ngon của Cà Mau đã gắn liền với người dân Đất Mũi từ bao đời nay. Món ăn này được chế biến khá kỳ công và tốn nhiều thời gian. Có thành phần chính từ trứng của nhiều loại mực khác nhau như mực nang, mực gai, mực lá,... vị thơm ngon độc đáo khiến ai ăn cũng đều thương nhớ. Tùy vào mùa sinh sản mà thành phần của món này có sự thay đổi, ví dụ vào mua sinh sản của mực nang thì thành phần của chá mực sẽ chiếm nhiều trứng mực nang hơn. Để làm chả trứng mực, người ta cần phải chọn những con mực đang ôm trứng vẫn còn tươi ngon sau đó tách lấy trứng. Trứng mực sau khi tách sẽ được giả chung với gia vị và nang sửa cho đến khi "thấy keo dính trên đầu chày" thì là vừa độ.
Món chả trứng mực được dùng khá linh hoạt, khi thì chiên thơm giòn, khi thì ăn với lẩu nóng dai vừa phải, khi lại kho tiêu dùng với cơm trắng,... Khi thưởng thức, chả sẽ được cắt miếng nhỏ vừa ăn, bày cùng các loại rau rừng, ăn kèm với rau thơm và bánh tráng, chấm nước mắm nhỉ hoặc muối tiêu chanh. Thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, béo béo của trứng mực hòa quyện với nước chấm và các loại rau đã tạo thành món ăn đặc trưng không thể trộn lẫn. Ăn chả trứng mực ở đâu Cà Mau ngon thì bạn nhất định phải tới vùng biển ven biển của Cà Mau, như Khánh Hội, Đất Mũi,... nơi bắt nguồn của món ăn độc đáo này.