Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu:
- Nha đam to: 1 bẹ
- Đậu xanh nguyên hạt: 200g
- Đậu xanh cà vỏ: 90g
- Đường phèn
- Sụn rong biển
- Vani.
Cách làm:
- Cho đậu xanh nguyên hạt và đậu xanh cà vỏ đem ngâm nước. Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng thì vớt ra rồi để ráo. Cũng có thể ngâm đậu xanh qua đêm để đậu xanh nở mềm và món chè sẽ ngon hơn.
- Đối với sụn rong biển đem rửa sạch với nước để loại bỏ mùi hôi và vị mặn. Rửa nhiều lần với nước khoảng 10 lần để rong không còn mùi hôi. Sau đó cho rong biển vào ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng rồi cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
- Nha đam cắt thành từng khúc khoảng 3-4 cm; sau đó dùng dao cắt bỏ phần gai và phần vỏ xanh của nha đam. Lưu ý gọt sâu phần thịt để nha đam không bị dính vào phần vỏ xanh, nếu không sẽ khiến chè bị đắng và gây ngứa khi ăn.
- Sau khi gọt sạch vỏ nha đam; có thể cắt phần thịt của nha đam thành những sợi dài vừa phải hoặc có thể cắt thành hình hạt lựu. Sau khi cắt xong cho 1 thìa cà phê muối vào nha đam và nước cốt của 1/2 quả chanh. Rồi dùng tay để chà xát phần thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo. Tiếp theo cho nha đam vào trùng qua nước nóng rồi vớt nhanh tay cho vào tô nước lạnh để nha đam được giòn và trắng hơn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1,5 lít nước và nồi với 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi cho đậu xanh vào nấu cùng. Khi đậu xanh chín thì cho phần nha đam vào; đồng thời cho đường phèn vào cùng lúc để nha đam thấm đều vị. Tùy theo sở thích mà có thể cho lượng đường phù hợp. Trong quá trình đun nếu có bọt nổi lên thì dùng thìa vớt bọt để nước chè được sạch và trong hơn.
- Nấu khoảng 30 phút, khi thấy nha đam và đậu xanh đã chín thì cho vani vào khuấy đều để nồi chè thơm hơn. Sau đó đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp là xong.