Foie gras (Gan ngỗng béo)
Trong những món ăn đặc biệt trên thế giới, Foie Gras luôn là cái tên được nhiều tín đồ ẩm thực nhắc đến. Món ăn phải thử khi đi du học Pháp. Đây là một món ăn đặc biệt trong ẩm thực Pháp, được chế biến từ gan ngỗng hoặc gan vịt hảo hạng. Để làm nên món ăn này đòi hỏi sự khéo léo của người đầu bếp khi điều chỉnh độ lửa cho phù hợp. Foie gras được ăn kèm với sốt ngọt để làm bật lên vị béo của món ăn. Nhiều du học sinh đến Pháp mong được thưởng thức món Foie gras cùng một loại rượu vang trắng – Sauterne.
Trong tiếng Pháp, Foie Gras có nghĩa là gan ngỗng béo, sở dĩ có tên gọi này vì ngỗng sẽ được vỗ béo bằng ngũ cốc liên tục trong một khoảng thời gian trước khi giết mổ. Sau quá trình hấp thu các loại ngũ cốc đặc biệt từ 12 – 18 ngày, gan ngỗng làm việc liên tục sinh ra một lượng mỡ mềm nhẹ, hương vị thanh tao, không bị ngấy như các loại gan thông thường. Foie Gras có thể ăn kèm thịt nướng, bánh mì, hoặc áp chảo rưới nước xốt hoa quả…
Foie Gras có nhiều dạng, tùy vào sở thích và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại Foie Gras phù hợp: Loại nguyên khối (Bloc de Foie Gras), sản phẩm nhũ tương gan và chất béo xay nhỏ mịn (mousse de Foie Gras), pate gan ngỗng (pate de Foie Gras) có 50% gan hoặc parfait với 75% gan ngỗng.